Cầu thủ bóng đá có nguy cơ tử vong vì mất trí nhớ cao gấp 3,5 lần so với người khác

© DivulgaçãoQuả bóng cách mạng của WC-2018
Quả bóng cách mạng của WC-2018 - Sputnik Việt Nam
So với những người khác cùng tuổi, các cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có nguy cơ tử vong vì chứng mất trí nhớ cao hơn gấp ba lần rưỡi. Đó là kết luận qua công trình nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐHTH Glasgow riến hành.

Những cú đánh đầu và mất trí nhớ

Điều đó có thể là do thực tế đánh bóng bằng đầu dẫn đến tổn thương não. Nghiên cứu bắt đầu sau khi có thông cáo rằng cựu tiền đạo của «West Bromwich» là Jeff Astle đã chết do chấn thương tái phát trong sự nghiệp bóg đá. Astle qua đời năm 2002 ở tuổi 59. 

Củ nghệ  - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu tên sản phẩm sẽ giúp trì hoãn chứng mất trí nhớ

Kết quả là người ta rút ra sự tương đồng giữa cái chết của 7.676 cựu cầu thủ bóng đá đã chơi ở Scotland từ năm 1900 đến 1976, và 23.000 cái chết của cư dân nói chung.   

Tuy nhiên lại sống thọ hơn

Một kết luận khác mà các nhà khoa học đưa ra rất đáng chú ý: bất chấp thực tế là những người từng là cầu thủ bóng đá có nguy cơ cao về mắc chứng mất trí nhớ, nhưng tuổi thọ trung bình của các cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp lại cao hơn người bình thường.

Chứng mất trí nhớ thể hiện qua sự suy giảm liên tục trong hoạt động nhận thức với mất mát rơi rụng ở mức này mức khác về kiến ​​thức và kỹ năng thực tế đã từng có trước đây, đồng thời cá nhân này gặp khó khăn thậm chí không thể nắm bắt được những cái mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала