Mỹ bắt đầu chuyển lực lượng sang Litva để tập trận quân sự

Hoa Kỳ đang đưa quân đội của mình đến Litva để tiến hành các cuộc tập trận chung, và đoàn xe sẽ tiến tới nơi triển khai vào ngày 20 và 21 tháng Mười.

Cuộc tập trận của quân đội Mỹ

Các cư dân địa phương đã được cảnh báo về việc chuyển lực lượng qua hệ thống cảnh báo quốc gia với thông điệp:

Các đoàn xe quân sự sẽ di chuyển dọc theo các con đường chính của Litva vào ngày 20-21/10. Hãy thận trọng".

Đoàn xe gồm khoảng 80 đơn vị xe có bánh với 500 binh sĩ và gần 100 đơn vị thiết bị hạng nặng, trong đó có 30 xe tăng Abrams và hơn 20 xe chiến đấu bộ binh Bradley. Những thiết bị này được đưa đến khu vực thao trường Clausrade gần biên giới với Belarus, nơi tiểu đoàn đầu tiên của trung đoàn 9 thuộc sư đoàn 1 của Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu có mặt.

 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận lớn ở châu Âu mùa xuân năm 2020 sẽ diễn ra dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ- NATO

Cuộc tập chung sẽ kéo dài sáu tháng

Trước đó, Vilnius đã yêu cầu NATO tăng cường sự hiện diện của mình để “kềm chế” Matxcơva và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ước tính khung thời gian mà Nga có thể chiếm đất nước của ông.

Riga và Warsaw cũng lo ngại khả năng Nga sẽ "chiếm"các nước này. Vì vậy, Ba Lan đã yêu cầu NATO tạo ra một căn cứ quân sự lâu dài, còn Latvia đề nghị các nước vùng Baltic hợp nhất trong một khối quân sự mới để “kiềm chế” Nga.

Matxcơva đã nhiều lần lưu ý rằng các nước NATO đang tự nghĩ ra “mối đe dọa Nga” để tăng cường lực lượng gần biên giới Liên bang Nga. Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói về tình hình căng thẳng ở biên giới phía tây của đất nước, còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi mục đích của việc mở rộng liên minh là ý định “bao vây Nga”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала