Nhật Bản xác nhận việc giam giữ giáo sư bị nghi là gián điệp ở Trung Quốc

© Flickr / Philippe Put Nghe trộm
 Nghe trộm - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận của một giáo sư Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc mà theo một số báo cáo phương tiện truyền thông bị chính quyền Trung Quốc nghi ngờ là gián điệp.

Nghi ngờ gián điệp

"Chúng tôi hỗ trợ tối đa, các viên chức lãnh sự đã gặp anh ấy và giúp anh ấy liên lạc với người thân", - Yoshihide Suga, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, cho biết trong cuộc họp ngắn ngày thứ Hai. Không rõ các chi tiết cụ thể.

Đồng thời, như tin đưa của hãng thông tấn Kyodo, giáo sư từ Đại học Hokkaido gần đây đã làm việc tại một viện quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ông vào tháng 9 năm nay. 

Khách tham quan tại Hội thảo mạng di động toàn cầu ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Kaspersky Lab kể về virus gián điệp Trung Quốc

Không phải trường hợp đầu tiên

Tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Nhật Bản, The Japan Times, báo cáo rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một giáo sư Nhật Bản tại Đại học Hokkaido. Giáo sư trên 40 tuổi đã bị bắt tại Bắc Kinh với tội danh "vi phạm luật nội địa" của Trung Quốc, điều này thường ám chỉ nghi ngờ hoạt động gián điệp. 

Đây không phải là trường hợp đầu tiên công dân Nhật Bản bị bắt giữ tại Trung Quốc. Kể từ năm 2015, ít nhất 13 người Nhật đã bị giam giữ vì nhiều lý do, bao gồm cả nghi ngờ làm gián điệp. Trong mọi trường hợp, họ là thường dân, nhưng lần đầu tiên xảy ra việc bắt giữ một giáo sư đại học, được xem xét tương đương như một công chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала