Thủ tướng Na Uy sợ "bị đứng giữa đường tiến quân của Nga"

Thủ tướng Na Uy Erna Sulberg kêu gọi các thành viên NATO tăng cường quân đội và “tránh rơi vào tình trạng ngây thơ”, như tin đưa của ấn phẩm Frankfurter Allgemeine ngày 18 tháng 10.

Tiểu NATO

Theo chính trị gia, đã đến lúc tất cả các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương suy ngẫm về việc tăng đầu tư để củng cố tổ chức. Bộ trưởng Na Uy lập luận rằng Nga đang xây dựng tiềm năng quân sự và củng cố vị thế của mình.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Ông Stoltenberg: NATO không muốn bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga
“Chúng ta thấy cách Nga đang xây dựng tiềm năng quân sự và ngày càng tự tin hơn. Về phần mình, chúng ta đã tăng chi tiêu quốc phòng. <...> Mặc dù chúng ta đã thiết lập hợp tác tốt với Nga trong một số lĩnh vực, tuy nhiên, chúng ta không quên vị trí địa lý của mình. Nếu Nga bắt đầu cuộc xung đột với phương Tây thì Na Uy sẽ bị đứng giữa đường tiến quân của Nga”, - bà Sulberg nói.

Thủ tướng lưu ý tới sự gia tăng hoạt động của Nga ở Bắc Cực. Theo bà, Na Uy đã cố tình mua máy bay để thực hiện hoạt động giám sát.

“Như chúng tôi luôn tuyên bố, chúng tôi là tiểu NATO ở phía bắc”, - bà tự hào.

Ngày 12 tháng 10, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng NATO cần thích nghi về khả năng phòng thủ của mình trước "sự xâm lược, thù địch và vi phạm luật pháp quốc tế" của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала