Chuyên gia cho biết vì sao Trump cần một nhóm nhỏ các lực lượng đặc biệt ở Syria

© AP Photo / Hussein MallaBinh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria
Binh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm gồm 200 lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria không có khả năng chống khủng bố, nhiệm vụ thực sự của nhóm này là đảm bảo hiệu quả của sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông và ảnh hưởng đến các nhân vật chính trong khu vực, cựu lãnh đạo bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng, thượng tướng Leonid Ivashov nói với Sputnik.

200 lính đặc nhiệm Mỹ ở Syria

Trước đó, tờ New York Times đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch để lại một nhóm quân nhỏ ở miền đông Syria để chiến đấu với IS*. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Ông Shoigu: sau thất bại ở Syria, phiến quân IS* di chuyển đến Đông Nam Á

Theo nguồn tin của ấn phẩm, tổng thống Mỹ đã suy nghĩ về việc để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria để chống khủng bố kể từ tuần trước.

"Tất nhiên, họ sẽ không chiến đấu với phiến quân của IS, nhưng nhóm nhỏ lực lượng đặc biệt Mỹ này sẽ cung cấp sự hiện diện và ảnh hưởng đến sự phát triển của các sự kiện trong khu vực", - ông Ivashov nói. 

Kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia cho rằng Trump có thể đưa ra quyết định như vậy vì những chỉ trích nội bộ về việc rút quân "vội vàng" của quân đội Mỹ khỏi Syria trước bối cảnh bắt đầu chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Trump đã hành động khá khôn ngoan: khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố xâm nhập vào các khu vực này, ông đã rút các đơn vị của mình, nhưng lập tức Trump bị buộc tội rằng ông đã phản bội người Kurd và từ bỏ các cơ sở quân sự của mình. Có lẽ Trump đã nghe theo lời khuyên của các chuyên gia quân sự dày dạn kinh nghiệm nên đã để lại 200 lính đặc nhiệm để tiến hành hoạt động trinh sát”, - nguồn tin cho biết.

Theo ông Ivashov, sự hiện diện của đội ngũ Mỹ ở đông bắc Syria sẽ có tác dụng kiềm chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ:

"Bây giờ, nói thẳng ra, nếu không có sự cho phép của Mỹ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể vào khu vực này hay khu vực khác".

Chiến dịch "Nguồn hòa bình"

Binh lính Hoa Kỳ khi rời khỏi căn cứ Dadat ở miền bắc Syria đã để lại tài liệu, ổ cứng và các vật dụng cá nhân. - Sputnik Việt Nam
Rời căn cứ ở Syria, lính Mỹ để lại những vật dụng gì?
Ngày 9 tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch "Nguồn hòa bình" ở miền bắc Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd, tổ chức bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*. 

Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công thành phố Ras al-Ain và một số thành phố Syria khác ở biên giới hai nước trong cùng một ngày. 

Chính quyền tự trị các vùng lãnh thổ ở đông bắc Syria đã chính thức tuyên bố vào Chủ nhật rằng họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Syria để triển khai quân đội Syria dọc theo toàn bộ biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ.

* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyMỹ xóa sạch dấu vết
Chuyên gia cho biết vì sao Trump cần một nhóm nhỏ các lực lượng đặc biệt ở Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ xóa sạch dấu vết

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала