Tàu khu trục Hoa Kỳ theo dõi hoạt động hải quân của Nga ở Bắc Cực

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian Federation / Сăn cứ quân sự "Cỏ ba lá Bắc cực”.
Сăn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc cực”. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Khu trục hạm tên lửa của Mỹ USS Donald Cook (DDG 75) đã thực hiện “giám sát” các hoạt động trên biển của Nga ở Bắc Cực, như tin đưa trên trang web của chỉ huy hạm đội Sáu của Hải quân Hoa Kỳ.

Hoạt động kết thúc vào ngày 16 tháng 10, nhưng mãi tới thời điểm này mới có thông tin về sự kiện này.

Nhà khoa học lấy mẫu nước ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Times: Nga chế tạo tàu phá băng năm sao để chở khách du lịch tham quan Bắc Cực

Theo báo cáo, chiến dịch của khu trục hạm ở ngoài Vòng Bắc Cực "đã củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh và ổn định khu vực".

USS Donald Cook thuộc về nhóm tàu khu trục hạm URO (có vũ khí tên lửa dẫn đường), tàu được đưa vào hoạt động năm 1998. Vũ khí chính của tàu là tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn tới 2,5 nghìn km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trên tàu USS Donald Cook có từ 56 đến 96 tên lửa loại này.

“Không có lý do cho xung đột ở Bắc Cực”

Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố sự cần thiết phải chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga ở Bắc Cực. Cụ thể, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về "yêu sách của Nga" trên vùng biển quốc tế của Tuyến đường biển phía Bắc, cũng như những kế hoạch nối tuyến đường này với "Con đường tơ lụa" trên biển của Trung Quốc.

Trực thăng quân sự dành cho Bắc Cực (Mi-8 AMTSh-VA) - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tạo ra phiên bản dân sự cho trực thăng Mi-8AMTSH-VA hoạt động ở Bắc Cực

John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã hứa rằng Washington sẽ sớm thiết lập sự hiện diện quanh năm ở Bắc Cực. Theo ông, điều này sẽ trở nên khả thi khi các tàu phá băng mới của Mỹ được đưa vào hoạt động.

Trước đó, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Matxcơva cởi mở cho “sự hợp tác rộng nhất" ở Bắc Cực, rằng trong khu vực này không có lý do cho xung đột. Theo ông, Nga coi Bắc Cực là "không gian hòa bình, ổn định, hợp tác hiệu quả".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала