Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria kể cả khi không đạt được thỏa thuận với Mỹ

© AP PhotoTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp tục hoạt động ở miền bắc Syria nếu Mỹ không thực hiện thỏa thuận với Ankara để rút lực lượng người Kurd khỏi khu vực an ninh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã đồng ý đình chỉ hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định kiểm soát độc lập. Tuy nhiên, xuất hiện các báo cáo về việc chiến sự vấn tiếp tục diễn ra.

Mỹ triển khai quân và xe bọc thép trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ rút lực lượng khỏi biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trái với thỏa thuận
"Nếu những lời hứa mà Hoa Kỳ đưa ra cho chúng tôi không được thực hiện, thì chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria một cách quyết đoán hơn", - ông Erdogan nói với các phóng viên trước khi bay tới Sochi, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông, trong chiến dịch "Nguồn hòa bình" ở miền bắc Syria, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát một khu vực rộng 2.200 km2 và 160 khu dân cư.

Chiến dịch «Nguồn hòa bình»

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành hoạt động mới ở Syria nếu không thỏa thuận được với Mỹ

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17 tháng 10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

 * Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала