Chính phủ Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ tai tiếng

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Chính phủ Hồng Kông đã chính thức rút dự luật dẫn độ, là tài liệu đã gây ra các cuộc biểu tình lớn và nhiều tháng hỗn loạn tại khu hành chính đặc biệt, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee cho biết trong cuộc họp tại Hội đồng Lập pháp hôm thứ Tư.

Ban đầu, thủ tục chính thức này được cho là sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 10 sau khi quốc hội nối lại công việc sau kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên cuộc họp đã bị hoãn lại do phe đối lập tạo ra tình trạng hỗn loạn.

phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ vì việc ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Tình hình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu tại Hồng Kông vào tháng 6 do việc xem xét sửa đổi luật dẫn độ. Lý do đưa tới dự luật này là một vụ cư dân Hồng Kong giết bạn gái của mình ở Đài Loan. Do không có thỏa thuận dẫn độ, nghi phạm không thể được dẫn độ cho chính quyền Đài Loan, việc đàm phán một thỏa thuận như vậy có khó khăn, vì chính quyền trung ương Trung Quốc không công nhận chủ quyền của Đài Loan.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Hồng Kông đã đề xuất sửa đổi “Đạo luật về nghi phạm đang lẩn trốn” hiện hành. Cơ chế được đề xuất sẽ cho phép tuân thủ lệnh của người đứng đầu chính quyền quận để giao nộp nghi phạm tới các khu vực tài phán mà Hồng Kông không có thỏa thuận, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, những người phản đối dự luật cho rằng điều này sẽ làm suy yếu sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" và cho phép chính quyền trung ương đấu tranh chống lại những nhân vật không mà chính quyền không ưa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала