Mẹ nữ sinh giao gà biết con bị bắt cóc mà không khai báo

© Ảnh : ZingÔng Sùng A Hồng trả lời báo chí bên lề Quốc hội.
Ông Sùng A Hồng trả lời báo chí bên lề Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, bà Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại chính là người đầu tiên biết thông tin con gái bị bắt cóc nhưng cố tình che dấu.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên vừa có bản kết luận điều tra gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 9 đối tượng trong vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên xảy ra vào Tết Nguyên đán vừa qua, VOV dẫn thông tin.

Cơ quan điều tra phải làm hết sức mình để buộc tội các đối tượng

Công an tỉnh Điện Biên khám nghiệm ngôi nhà của đối tượng Bùi Văn Công và vợ là Bùi Kim Thu tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. - Sputnik Việt Nam
Vụ nữ sinh giao gà bị giết: Công an đưa Vương Văn Hùng ra thực nghiệm hiện trường
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong nhóm bị can có đối tượng bị khởi tố đến 4-5 tội danh. Trong số đó, bị can Bùi Thị Kim Thu được cho là bị thần kinh nên cơ quan chức năng đã đưa đi giám định tâm thần ít nhất mất 1 tháng.

Các đối tượng này có nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố, như Vì Văn Toán sau khoảng 5 tháng mới khai; đối tượng Công sau 3 tháng khi cơ quan điều tra có đủ tài liệu chứng cứ chứng minh thì mới nhận tội.

“Cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả thì mới củng cố, thu thập những tài liệu chứng cứ để buộc tội các đối tượng. Đến nay, cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra và chuyển VKS, Tòa án. Trong thời gian ngắn nữa sẽ mở phiên tòa xét xử. Những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật"- ông Sùng A Hồng cho biết.

Liên quan đến bà Trần Thị Hiền – mẹ nạn nhân, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay cơ quan điều tra và VKS đã tách đối tượng này liên quan 2 vụ án: gồm liên quan đến ma túy và vụ án Cao Thị Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án.

© Ảnh : ZingBà Trần Thị Hiền và con gái.
Mẹ nữ sinh giao gà biết con bị bắt cóc mà không khai báo - Sputnik Việt Nam
Bà Trần Thị Hiền và con gái.

Điều đáng nói là, đến hiện nay đối tượng Hiền này vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Theo ông Sùng A Hồng, sau khi các đối tượng bắt nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên, bà Hiền là người đầu tiên biết con gái bị bắt nhưng không khai báo với cơ quan công an mà chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, các thành viên gia đình... mặc dù biết nhưng không cung cấp.

“Đây là khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân. Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay cho cơ quan điều tra, Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì trong bối cảnh, tình hình lúc đó và với khả năng của lực lượng công an thì việc cứu nạn nhân không khó” – ông Sùng A Hồng nói và nhấn mạnh cơ quan điều tra, VKS, tòa án sẽ họp liên ngành, đánh giá tài liệu chứng cứ, xem xét các khía cạnh đối với đối tượng Hiền.

Bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại - Sputnik Việt Nam
Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết ở Điện Biên: Kẻ chủ mưu khai có liên lạc với mẹ nạn nhân sau khi bắt cóc Cao Mỹ Duyên
Theo Giám đốc Công an Điện Biên, hiện nay, đối tượng Hiền vẫn không cộng tác với cơ quan điều tra. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của mẹ nữ sinh giao gà.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 9 bị can.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với nhiều hành vi phạm tội, nhiều bị can cùng thực hiện hành vi phạm tội, phạm tội có tổ chức, đồng phạm phức tạp. Hành vi phạm tội của các bị can đối với Cao Mỹ Duyên là hết sức dã man, vô nhân tính, thể hiện quyết tâm phạm tội đến cùng, sử dụng nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm đến cùng; quá trình điều tra các bị can đều khai báo quanh co, gian dối, nhỏ giọt gây khó khăn, cản trở cho hoạt động điều tra phá án. Do đó việc đề nghị truy tố cả 9 đối tượng chính là việc cần làm để đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Vụ nữ sinh giao gà bị giết

Chiều 4/2 (tức 30 Tết), nữ sinh chở gà đến khu dân cư C13 ở TP Điện Biên Phủ thì bị các bị can siết cổ, dùng xe tải chở về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Trong 3 ngày giam giữ, Duyên bị 6 bị can hãm hiếp.

Đối tượng Vì Văn Toán tại cơ quan điều tra.  - Sputnik Việt Nam
Sự thật thông tin bắt tạm giam thiếu úy công an là chủ mưu vụ sát hại thiếu nữ giao gà Điện Biên

Tối 6/2, thấy Duyên nguy kịch, các bị can quyết định đưa nạn nhân đến căn nhà hoang gần nhà Công rồi sát hại. Thi thể nữ sinh được phát hiện một ngày sau đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm. Đến ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép túy. Cảnh sát xác định bà Hiền liên quan đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала