Nga kêu gọi Hoa Kỳ tiêu huỷ vũ khí hóa học còn lại

© AP Photo / Seth WenigHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga kêu gọi Hoa Kỳ tiêu huỷ nốt số dự trữ vũ khí hóa học còn lại của họ, - ông Andrei Belousov Phó đại diện LB Nga tại chi nhánh của tổ chức ở Geneva tuyên bố như vậy trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban I của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
«Năm 2017, chúng tôi đã hoàn thành việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Nga, khoảng 40 nghìn tấn. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ cũng theo gương Nga và nhanh chóng tiêu huỷ các dự trữ hoá chất độc hại còn lại», - ông Belousov nói.

Ông cũng chỉ ra rằng do việc chính trị hóa hồ sơ hóa học của Syria và «cảm hứng từ vụ Skripal» nên trong Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã có sự «chia rẽ».

Theo lời ông Belousov, Nga luôn nhất quán ủng hộ tạo lập cơ chế quốc tế vô tư và chuyên nghiệp dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sẽ điều tra những vụ khủng bố hóa học ở Trung Đông.

Javelin - Sputnik Việt Nam
Kinh khủng hơn cả cái chết. Hoa Kỳ vẫn phát triển các loại vũ khí bị cấm

Syria không sử dụng vũ khí hóa học

Chính quyền Syria nhiều lần tuyên bố rằng họ chưa bao giờ dùng vũ khí hóa học chống dân thường và bọn khủng bố, còn toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này đã được đưa ra khỏi Syria dưới sự kiểm soát của OPCW.

Tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4 tháng 3 năm 2018, theo khẳng định của chính quyền Anh, cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và cô Yulia con gái ông ta đã «bị đầu độc», khơi lên vụ xì-căng-đan quốc tế lớn. London cho rằng Nhà nước Nga dính líu đến vụ «đầu độc» cha con Skrypal bằng chất A234, mà phía Anh đánh đồng với chất độc «Novichok». Matxcơva kiên quyết phủ nhận cáo buộc này. Tháng 5 năm 2018 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng «vụ Skripal» đã sụp đổ ngay trước mắt do không hề có bất kỳ bằng chứng nào về phần lỗi liên quan của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала