Ông Peskov: Hoa Kỳ đã phản bội người Kurd và buộc họ phải chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Sergey Guneevthư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov
thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) – Hoa Kỳ, đất nước mà vài năm qua từng là đồng minh thân cận nhất của người Kurd, đã bỏ rơi họ, để họ ở biên giới, buộc họ phải chiến đấu với người Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên của tổng thống Dmitry Peskov cho biết.
"Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của người Kurd trong vài năm qua. Nhưng cuối cùng thì Hoa Kỳ đã bỏ rơi người Kurd, và trên thực tế, đã phản bội họ. Bây giờ người Mỹ muốn để người Kurd ở biên giới và gần như buộc họ phải chiến đấu với người Thổ Nhĩ Kỳ", - ông Peskov nói.

Theo ông, rõ ràng rằng nếu các nhóm quân được vũ trang của người Kurd không rút đi "thì khi đó lực lượng biên phòng Syria và cảnh sát quân đội Nga sẽ phải rút."

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump công bố "những tin tốt" ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông
"Và trên thực tế, các đội hình người Kurd còn lại sẽ rơi vào tầm ngắm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", -  ông Peskov nhấn mạnh.

Chiến dịch “Nguồn hòa bình”

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17 tháng 10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала