Ông Putin công bố các quyết định quan trọng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

© Sputnik / Mikhael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bocharov Ruchei, (Sputnik) - Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn sáu giờ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, Vladimir Putin nói rằng Moskva và Ankara đã đạt được một số thỏa thuận về tình hình ở miền bắc Syria.

Nhà lãnh đạo Nga gọi các thỏa thuận này là rất quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc gặp tại Istanbul. - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan hy vọng cơ hội mới cho chiến dịch tại Syria

"Các quyết định này sẽ cho phép giải quyết tình huống khá gay gắt hiện có ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ", - ông Putin nói.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Mevlut Cavusoglu lên tiếng Bản ghi nhớ song ngữ.

Như vậy, các tổng thống đã khẳng định cam kết của họ đối với sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Adan.

Hai bên lưu ý rằng hiện trạng trong khu vực hiện tại của chiến dịch “Nguồn hòa bình” giữa Tel Abyad và Ras al-Ain sâu tới 32 km sẽ được duy trì.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Mỹ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria sẽ trở thành vĩnh viễn
Moskva và Ankara đã đồng ý rằng cảnh sát quân đội Nga và quân đội Syria tiến vào khu vực bên ngoài hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ từ trưa ngày thứ Tư. Họ sẽ tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị của lực lượng giải phóng người Kurd và vũ khí của họ ở một khoảng cách 30 km cách biên giới, công việc này cần phải hoàn thành kết thúc trong vòng 150 giờ..

Từ thời điểm này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung ở độ sâu mười km từ biên giới về phía tây và phía đông của khu vực hoạt động "Nguồn hòa bình", ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Theo Bản ghi nhớ Moskva và Ankara sẽ áp đặt biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của những kẻ khủng bố qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn trở về an toàn và tự nguyện.

Hai nước cũng đồng ý thiết lập một cơ chế chung để giám sát việc thực hiện bản ghi nhớ về Syria.

Chiến dịch «Nguồn hòa bình»

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17 tháng 10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

* tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала