Trump công bố "những tin tốt" ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "những tin tốt" về tình hình ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ ở miền bắc Syria, được công bố trên cơ sở các thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 10, kết thúc vào lúc 22:00 giờ Matxcơva, ngày 22 tháng Mười.

Người Kurd Syria thông báo với chính quyền Mỹ rằng họ đã hoàn thành mọi nghĩa vụ theo thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và đã rời khỏi khu vực an ninh.

"Có vẻ như đang có những tin tốt lành về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông. Sẽ có những thông báo mới", - ông Trump viết trên Twitter.

Chiến dịch “Nguồn hòa bình”

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17 tháng 10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала