Bộ trưởng Ngoại giao Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình ở Syria

© Sputnik / Grigoriy SisoevMohammad Javad Zarif
Mohammad Javad Zarif   - Sputnik Việt Nam
TEGERAN (Sputnik) – Hôm thứ Năm, hai bộ trưởng Ngoại giao Iran và Thổ Nhĩ Kỳ Mohammad Javad Zarif và Mevlut Cavusoglu đã có cuộc thảo luận về tình hình ở miền bắc Syria sau các thỏa thuận của Matxcơva và Ankara.
"Trong cuộc họp này, các bên đã thảo luận về quan hệ song phương, tình hình hiện tại ở phía bắc Syria, quá trình Astana và triệu tập Ủy ban Hiến pháp Syria, cũng như các chủ đề quan tâm khác", - trích thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran về Syria ở Ankara - Sputnik Việt Nam
Iran yêu cầu rút lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Syria

Cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra tại thành phố Baku, hai ngày sau cuộc hội đàm giữa tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Tayyip Erdogan về tình hình ở miền bắc Syria và các quyết định sau đó.

Kết quả đàm phán giữa hai ông Putin và Erdogan về Syria

Hôm thứ ba, các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một bản ghi nhớ quy định về việc đưa quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria tới vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, bên ngoài khu vực chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ tạo điều kiện cho người Kurd rút quân và vũ khí của họ cách biên giới 30 km trong vòng 150 giờ. Từ thời điểm này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tuần tra ở độ sâu mười km từ biên giới về phía tây và phía đông của khu vực chiến dịch "Nguồn hòa bình", ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Bản đồ của Trung Đông: Syria được đánh dấu bằng ghim giấy - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng Nga đang củng cố vị thế ở Trung Đông

Bắt đầu từ 12:00 ngày thứ Tư, các đơn vị quân cảnh của Nga và biên phòng Syria sẽ được đưa tới khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút quân và vũ khí của mình khỏi biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tiến hành tuần tra trong phạm vi 10 km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, ngoại trừ thành phố Kamyshly ở phía đông bắc Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала