Chính quyền ông Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt cuộc chiến ở Syria

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Trong suốt 8 năm, Hoa Kỳ đã bất lực trong việc chấm dứt cuộc chiến ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp lớn nhất để giải quyết cuộc xung đột đó, - ông Ismail Safi, thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và An ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
"Hoa Kỳ đã không thể chấm dứt cuộc chiến Syria trong suốt 8 năm. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đóng góp lớn nhất để chấm dứt cuộc xung đột. Thổ Nhĩ Kỳ đã vô hiệu hóa hàng ngàn chiến binh IS*. Đầu tiên, chúng tôi giải quyết các vấn đề ở phía tây của Euphrates, và bây giờ là ở phía đông, cùng với Nga. Thỏa thuận được ký kết tại Sochi sẽ phục vụ vì lợi ích của tất cả các bên”, - ông Safi tuyên bố.
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
NATO bình luận về bản ghi nhớ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

Kết quả đàm phán của Putin-Erdogan

Hôm thứ Ba, trên cơ sở cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ liền, hai vị Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã ký Bản Ghi nhớ gồm 10 điểm.

Trong đó, cụ thể có nói rằng vào thứ Tư, từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng 10 năm 2019, các đơn vị quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria sẽ được đưa vào địa bàn phía Syria trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình» của Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ sẽ hiệp lực tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị người Kurd cùng vũ khí vào sâu phía trong, cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, và cần hoàn thành việc này trong vòng 150 giờ. Từ thời điểm này, sẽ bắt đầu cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở địa bàn biên giới phía tây và phía đông cách 10 km kể từ khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình», ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала