Mỹ tiếp tục phát triển vũ khí hóa học

© Sputnik / Aleksandr Kondratukvũ khí hóa học
vũ khí hóa học - Sputnik Việt Nam
LHQ, (Sputnik) - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển vũ khí hóa học, hiện nay được biết về khoảng 500 bằng sáng chế phát triển quân sự trong lĩnh vực vũ khí hóa học được phát hành tại Hoa Kỳ, Phó đại diện thường trục Liên bang Nga tại LHQ, Andrei Belousov cho biết trong khuôn khổ Ủy ban đầu tiên của Đại hội đồng LHQ.
"Hiện nay, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia duy nhất đang tham gia CWC (Công ước vũ khí hóa học) nhưng vẫn sở hữu kho vũ khí hóa học quân sự - họ có 2 nghìn tấn vũ khí hóa học dựa trên khí mù tạt, VX, sarin và các chất khác", - ông Belousov nói.

Theo ông, tốc độ tiến trình phá hủy vũ khí hóa học ở Mỹ vẫn ở mức rất chậm, điều này khiến Moskva nghi ngờ về cam kết của Mỹ đối với các nghĩa vụ cơ bản của mình theo CWC.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Nga kêu gọi Hoa Kỳ tiêu huỷ vũ khí hóa học còn lại

Ông nhớ lại rằng vào năm 2003 và năm 2015, Hoa Kỳ thông qua một số tài liệu trong đó họ cho phép khả năng sử dụng các hóa chất kiểm soát bạo loạn để giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu.

“Tôi kêu gọi các nước châu Âu, thay vì cáo buộc chúng tôi và các nước khác, hãy chú ý đến sự vi phạm thực sự đối với CWC của Hoa Kỳ, nước là đồng minh chiến lược của hầu hết các nước châu Âu”, - ông Belousov nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала