Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 19

© Sputnik / Host photo agency/ Pavel LisitsynASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 19 nhằm tăng cường hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.

Với chủ đề “Kết nối thông minh cho chuyển đổi số ASEAN," Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 19 (TELMIN 19) đã khai mạc ngày 24/10 tại thủ đô Vientiane, Vietnamplus phản ánh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ASEAN tự kiềm chế trước các vấn đề với Trung Quốc ở Biển Đông
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone; Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lim Jock Hoi, lãnh đạo các bộ phụ trách về viễn thông và công nghệ thông tin (công nghệ thông tin) của 10 nước ASEAN, các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Ủy ban châu Âu (EC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

Hội nghị cấp bộ trưởng này được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN nhằm tăng cường hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.

Trong khuôn khổ hai ngày hội nghị, các lãnh đạo phụ trách lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin ASEAN sẽ rà soát tình hình triển khai hợp tác trong một năm vừa qua, đồng thời thảo luận thống nhất định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo, bao gồm các sáng kiến, chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN.

Đốt rơm rạ gây khói mù tại khu vực các xã huyện Quốc Oai - Sputnik Việt Nam
ASEAN nỗ lực đối phó ô nhiễm không khí
Ngoài chương trình làm việc nội bộ, hội nghị sẽ có các phiên họp làm việc với từng nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EC và ITU để thảo luận các chương trình, hoạt động hợp tác trong năm 2020 như phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng lực ứng phó trước các rủi ro về an ninh mạng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone nhấn mạnh:

“Ngày nay, công nghệ thông tin và chuyển đổi kỹ thuật số là động lực chính cho phát triển kinh tế xã hội của ASEAN.
Công nghệ thông tin và kỹ thuật số đang bùng nổ nhanh chóng, việc số hóa đã và sẽ tiếp tục có tác động to lớn tới đời sống con người, đem lại vô số cơ hội và trở thành một nhân tố quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội.
Kết nối số đã tạo nên những dạng thức kết nối mới; tạo ra những hình thức đối tác mới, cho phép kết nối các thị trường và tạo ra các ngành công nghiệp mới. Bên cạnh đó, kết nối số cũng giúp cải thiện các dịch vụ của chính phủ bao gồm cả lĩnh vực giáo dục và chăm sóc y tế."
"Để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế số an toàn trong khu vực, các nước thành viên ASEAN cần chung tay và hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cấp kỹ năng nguồn nhân lực để giải phóng tiềm năng và đối đầu với các thách thức phía trước…," Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone cho biết.

Dự kiến, trong thời gian tham dự hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng các thành viên đoàn công tác sẽ có các buổi gặp gỡ và làm việc song phương với các nước và ITU nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала