Ông Assange sẽ không được sống ở Mỹ cho tới khi được tha bổng

© AP Photo / Kirsty Wigglesworth, filengười sáng lập WikiLeaks Julian Assange
người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
EDINBURGH (Sputnik) - Nhà hoạt động nhân quyền Craig Murray đang kỳ vọng vào chiến thắng của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại tòa án công lý Hoa Kỳ, bên cạnh đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng tù nhân sẽ không được phép sống trong nhà tù Mỹ cho đến khi được tha bổng.
“Tôi nghĩ rằng cuối cùng ông ta sẽ thắng kiện ở Hoa Kỳ, tại tòa án có thẩm quyền cao hơn, vì Bản sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ là một trụ cột tuyệt đối của xã hội chính trị Hoa Kỳ. Và tôi không nghĩ rằng những cuộc tấn công như vậy nhằm vào người đã công bố thông tin trung thực cuối cùng sẽ tới tận tòa án tối cao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà tù Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn các nhà tù của Anh. Và tôi gần như tin chắc rằng ông Julian sẽ không được phép sống ở đó tới khi được tha bổng", - ông Murray nói với Sputnik.

 Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Ecuador: “Assange hoạt động gián điệp trong Đại sứ quán”
Trước đó có thông tin rằng Assange, người đã xuất hiện vào thứ Hai tại một cuộc họp của Tòa án sơ thẩm Westminster ở London về việc dẫn độ về Hoa Kỳ, đã phàn nàn rằng ông không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhà hoạt động nhân quyền Craig Murray, người chứng kiến ​​phiên điều trần, nói với Sputnik rằng ông "hết sức quan ngại" về tình trạng thể chất và tinh thần của người tù nhân. Theo ông, người ta có thể sử dụng tra tấn đối với Assange.

Vụ Julian Assange 

Julian Assange bị cáo buộc phạm tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển năm 2010, đã ẩn trốn trong tòa nhà Đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng 6 năm 2012 vì sợ bị dẫn độ từ quốc gia Scandinavia. Buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông này bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Tòa án London phán quyết Assange có tội vi phạm các điều kiện bảo lãnh và kết án 11 tháng tù giam. 

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
LHQ: Ông Assange không được phép chuẩn bị bào chữa trước phiên tòa

Phiên điều trần về vấn đề dẫn độ bắt đầu hôm 2 tháng Năm. Chính quyền Hoa Kỳ thông báo hồi cuối tháng 5 rằng họ đã đưa ra những cáo buộc mới chống Assange trong 17 mục vi phạm luật về gián điệp và tiết lộ thông tin mật. Trước đây, ông này bị buộc tội theo một mục là âm mưu bẻ khóa máy tính. Nếu bị trao cho Hoa Kỳ, Assange sẽ phải đối mặt với án tù dài hạn. Được biết, vào đầu năm 2020, Tòa án Anh xem xét việc dẫn độ người sáng lập Wikileaks Julian Assange sang Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала