Liên Hợp Quốc ghi nhận hiện tượng gia tăng các phong trào phản kháng trên khắp thế giới

© AFP 2023 / Javier TorresNgười biểu tình đeo mặt nạ trong cuộc biểu tình ở Santiago, Chile
Người biểu tình đeo mặt nạ trong cuộc biểu tình ở Santiago, Chile - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
GENEVA (Sputnik) - Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc ghi nhận có hiện tượng gia tăng các phong trào phản kháng trên khắp thế giới, - bà Ravina Shamdasani, đại diện chính thức của Cao uỷ tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Sáu.

Tuy lý do khác nhau nhưng xu thế chung

Theo lời bà, các cuộc biểu tình chống đối đang diễn ra tại Bolivia, Chile, Hồng Kông, Ecuador, Ai Cập, Guinea, Haiti, Iraq và Lebanon. Ngoài ra, trước đó từ hồi đầu năm nay đã xảy ra biểu tình ở Algeria, Honduras, Nicaragua, Malawi, Nga, Sudan, Zimbabwe, Pháp, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. 

Barcelona - Sputnik Việt Nam
Hàng ngàn người biểu tình vây quanh Nhà thờ Sagrada Família ở Barcelona

«Hiển nhiên, đằng sau những cuộc biểu tình này là nguyên cớ rất phức tạp và khác nhau, do vậy điều quan trọng là không nên đưa ra kết luận vội vàng. Nhưng có thể thấy xu thế chung qua những cuộc biểu tình này: cư dân bất mãn và phản kháng, đặc biệt là về điều kiện xã hội-kinh tế, nạn tham nhũng, bất bình đẳng và mức chênh lệch lớn giữa người giàu và người nghèo», - bà Shamdasani tuyên bố.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng sở dĩ như vậy là vì dân chúng cảm thấy không tin cơ cấu Chính phủ và các chính trị gia, cũng như bị kích động bởi phản ứng của chính quyền, bên bắt đầu sử dụng biện pháp mạnh và vũ lực quá mức.

Vũ lực quá mức

Cụ thể, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lo ngại khi có thông báo về việc sử dụng vũ lực quá mức và gia tăng bạo lực ở Bolivia, nơi đã bắt giam ít nhất 80 người và 19 nhân viên cảnh sát bị thương. Trong vòng 9 ngày biểu tình hồi tháng 10, ở Iraq có 157 người thiệt mạng và 5.494 người khác bị thương. Liên Hợp Quốc cũng đang tiếp tục theo dõi cuộc khủng hoảng ở Chile và hành vi vi phạm nhân quyền tiềm ẩn có thể diễn ra sau khi trong nước này ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp, cũng như những vụ cảnh sát vi phạm chuẩn mực quốc tế. 

Ở Lebanon, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nói chung mức độ sử dụng vũ lực của cảnh sát là tương xứng, ngoại trừ vụ trấn áp cuộc biểu tình ngày 19 tháng 10, khi có tin về hơn 100 trường hợp bắt giữ và ngược đãi. Thời điểm hiện tại, gần như toàn bộ những người bị bắt đã được phóng thích. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 17 đến 24 tháng 10, theo dữ liệu của Hội Chữ thập đỏ Lebanon, có 4 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала