Các nhà khoa học Nga nợ gần 90 triệu đồng vì tin nhắn SMS từ đại bàng thảo nguyên

© Sputnik / Alexander Kryazhev/Vladimir SergeevĐại bàng thảo nguyên
Đại bàng thảo nguyên - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Người Nga đã chuyển hơn 100 nghìn rúp (36 triệu đồng) cho một nhà khai thác viễn thông để các nhà khoa học có thể theo dõi chuyển động của đại bàng thảo nguyên nhờ sự trợ giúp của tin nhắn SMS được gửi đi từ thẻ cảm biến được đặt trên thân chim, TBT tạp chí “Loài lông vũ và việc bảo vệ chúng”, ông Igor Karyakin nói với Sputnik.

Cảm biến cho đại bàng thảo nguyên

Trận chiến đầy kịch tính giữa đại bàng và con cáo - Sputnik Việt Nam
Trận chiến đầy kịch tính giữa đại bàng và con cáo (Video)
Hồi mùa xuân và mùa hè năm 2019, các nhà nghiên cứu về loài chim đã gắn thẻ vệ tinh cho năm con đại bàng thảo nguyên ở Altai và Tuva. Một năm trước đó họ đã lắp được thẻ này cho tám con đại bàng thảo nguyên. Tất cả các thiết bị cài đặt vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, người đứng đầu dự án gắn thẻ đại bàng Igor Karyakin tuyên bố rằng trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ không thể theo dõi sự di cư của các loài chim do không đủ tiền để thanh toán cho các tin nhắn từ Iran và Pakistan, nơi những con chim tơi cư trú vào mùa đông. Theo ông Karyakin, các chuyến bay của đại bàng đã dẫn đến số dư tài khoản bị âm 240 nghìn rúp (90 triệu đồng).

Thu thập bằng tin nhắn SMS từ đại bàng

"Đầu tháng 10, chúng tôi đã công bố gây quỹ để trả tiền cho tin nhắn SMS từ đại bàng. Cho đến nay, chúng tôi đã thu được khoảng 100 nghìn (36 triệu đồng). Bây giờ đã thanh toán đủ chi phí cho tin nhắn từ ba con đại bàng cho tới cuối năm nay, với số tiền là 25 nghìn rúp (9 triệu). Còn năm con đại bàng đang nợ tiền và năm con khác đang tới gần khu chuyển vùng với chi phí tin nhắn rất cao. Mọi người đang góp bằng các loại ngoại tệ khác nhau. Tôi hy vọng rằng ít nhất có thể gây được quỹ để chi cho hai con đại bàng", - ông Karyakin nói.

Theo dõi đại bàng phục vụ cho công việc nghiên cứu

UAV - Sputnik Việt Nam
Ở Anh, chim đại bàng sẽ chống máy bay không người lái - chuyển phát ma túy
Như chuyên gia về chim giải thích trước đó, trọng lượng của thẻ phát trên đại bàng không vượt quá 35 gram. Các nhà nghiên cứu về chim lập trình về tần số để máy phát báo cáo dữ liệu, nhờ tin nhắn thường xuyên mà các nhà bác học có thể hiểu đại bàng vượt qua chướng ngại vật như thế nào, dừng chân ở đâu và di cư tới đâu vào mùa đông. Dữ liệu này cho phép hiểu các lộ trình di cư của chim và thực hiện các biện pháp để bảo vệ loài lông vũ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала