Tổng thống Nam Phi giải thích vì sao xuất hiện oanh tạc cơ hạt nhân của Nga

© AP PhotoMột trong hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga tại căn cứ không quân Waterkloof ở Nam Phi
Một trong hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga tại căn cứ không quân Waterkloof ở Nam Phi - Sputnik Việt Nam
Không nên lo ngại gì về sự xuất hiện hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga tại Cộng hòa Nam Phi, bởi ở đây thuần tuý là chuyện trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực hàng không quân sự của hai nước. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, lời phát biểu của ông do cơ quan báo chí truyền đạt.
«Đó quả thực là những chiếc máy bay khổng lồ và chúng bay trong khuôn khổ cuộc tập trận chung, tương tự như hoạt động vẫn diễn ra ở các nước khác nhau trên thế giới <...> Và, tất nhiên, thật tốt là trên những chiếc oanh tạc cơ hạt nhân to lớn này không mang vũ khí», - Tổng thống nhận xét.

Trao đổi kinh nghiệm

«Hai bên trao đổi nhiều thứ, chúng tôi cử người sang Nga học tập», - Tổng thống Nam Phi thông báo và cho biết thêm rằng phía Nga cũng đã cử đại diện đến Nam Phi.

Máy bay ném bom Mỹ Rockwell B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Mỹ B-1 Mỹ thua sút những gì so với Tu-160 của Nga
Như nhận định trong thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống CH Nam Phi, việc các máy bay ném bom của Nga xuất hiện ở nước này đúng vào mốc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh «Nga-Châu Phi» mà Tổng thống Ramaphosa cũng tham dự chỉ hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên. 

Chuyến công tác của Tu-160 ở CH Nam Phi

Hai oanh tạc cơ Tu-160 đã đến Nam Phi vào ngày 23 tháng 10, hạ cánh xuống sân bay Waterkluf ở miền bắc đất nước. Hành trình bay đi qua vùng biển Caspi và biển Ả Rập, cũng như bay trên Ấn Độ Dương và kéo dài tổng cộng 13 giờ. Máy bay ném bom của Nga có sự tháp tùng của các chiến đấu cơ Saab JAS 39 Gripen thuộc Không quân CH Nam Phi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала