Việt Nam ủng hộ chính sách 'một nước, hai chế độ' của Trung Quốc

© Sputnik / Miguel Candela / Chuyển đến kho ảnhCảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Hồng Kông
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trả lời câu hỏi của phóng viên Tân Hoa Xã, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và lo ngại những diễn biến gần đây tại Hồng Kông.

Việt Nam mong muốn và tin tưởng có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Hồng Kông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tân Hoa Xã đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về tình hình Hong Kong, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt - Sputnik Việt Nam
Anh có thể trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong
“Việt Nam ủng hộ chính sách 'một nước, hai chế độ' của Trung Quốc; quan tâm và lo ngại những diễn biến gần đây tại Hồng Kông đã tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế xã hội của người dân Hong Kong, vì vậy cần thiết khôi phục trật tự, ổn định tình hình."

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

"Việt Nam mong muốn và tin tưởng rằng, Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông sẽ có các biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn và quyền lợi hợp pháp của công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Hồng Kông.”

Tình hình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu tại Hồng Kông vào tháng 6 do việc xem xét sửa đổi luật dẫn độ. Lý do đưa tới dự luật này là một vụ cư dân Hồng Kong giết bạn gái của mình ở Đài Loan. Do không có thỏa thuận dẫn độ, nghi phạm không thể được dẫn độ cho chính quyền Đài Loan, việc đàm phán một thỏa thuận như vậy có khó khăn, vì chính quyền trung ương Trung Quốc không công nhận chủ quyền của Đài Loan.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ tai tiếng

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Hồng Kông đã đề xuất sửa đổi “Đạo luật về nghi phạm đang lẩn trốn” hiện hành. Cơ chế được đề xuất sẽ cho phép tuân thủ lệnh của người đứng đầu chính quyền quận để giao nộp nghi phạm tới các khu vực tài phán mà Hồng Kông không có thỏa thuận, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, những người phản đối dự luật cho rằng điều này sẽ làm suy yếu sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" và cho phép chính quyền trung ương đấu tranh chống lại những nhân vật không mà chính quyền không ưa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала