Việt Nam xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi EEZ

© Ảnh : TTXVN phátNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Yêu cầu Trung Quốc rút Tàu khảo sát Hải Dương 8 và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Yêu cầu Trung Quốc rút Tàu khảo sát Hải Dương 8 và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng về thông tin nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 - Sputnik Việt Nam
Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rời vùng biển Việt Nam
Trong thông cáo phát đi chiều nay 25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”.

Trung Quốc vi phạm chủ quyền

Trước đó hãng tin Reuters ngày 24/10 trích dữ liệu từ Marine Traffic, trang web chuyên theo dõi tàu thuyền trên biển, nhóm tàu khảo sát Trung Quốc đã rời vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam trên Biển Đông và đang thực hiện hành trình hướng về phía Trung Quốc.

Nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đã liên tục vi phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 7 tới nay.

Bên cạnh các vi phạm trên, Trung Quốc cũng ngang nhiên đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, điển hình là phát biểu ngày 18-9 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn này cho rằng "Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán đối với vùng nước ở bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam)".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi vùng biển Việt Nam?
Trong cuộc họp báo hôm 12/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi của nhóm tàu cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông, khẳng định hoạt động vi phạm của nhóm tàu Địa chất Hải Dương 8 ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với hoà bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và ở khu vực.

Theo đó, khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" (bãi Tư Chính) thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982.

"Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. UNCLOS 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này" - bà Hằng nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала