Chính quyền Hoa Kỳ xác nhận đã thả cô Butina ra khỏi nhà tù

© Facebook / Maria ButinaMaria Butina
Maria Butina - Sputnik Việt Nam
Cơ quan Di trú Hoa Kỳ khẳng định rằng họ đã thả cô Maria Butina ra khỏi nhà tù và người phụ nữ Nga bị kết án tại Mỹ này đang chờ ngày trở về Nga.

Butina đã ra tù

«Cơ quan xuất nhập cảnh và hải quan Hoa Kỳ đã quản chế Maria Butina, nữ công dân Nga 30 tuổi, sau khi cô này được thả ra khỏi nhà ngục Liên bang hôm nay», - thông báo cho biết.

Như đã lưu ý, vì lý do an ninh cơ quan này không thảo luận các thủ tục trục xuất cụ thể trước khi một người được đưa về quê hương xong xuôi. 

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đã bình luận về tình hình này.

«Chúng tôi vui mừng là cuối cùng, sau những trì hoãn rất lâu, cơ quan tư pháp Mỹ đã đưa ra quyết định mà chúng tôi cố gắng thương thảo để đạt được», - Bộ trưởng nói với các phóng viên.

Theo ghi nhận tại Đại sứ quán Nga ở Hoa Kỳ, người phụ nữ Nga này sẽ từ Mỹ về đến Matxcơva vào buổi sáng 26 tháng 10. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov bình luận tình hình xung quanh vụ án Butina

Vụ án Maria Butina

Maria Butina đã bị bắt giữ tại Hoa Kỳ hồi tháng 7 năm 2018 và bị kết án 18 tháng tù vì «âm mưu làm việc bất hợp pháp như đặc vụ nước ngoài». Butina đã nhận tội này, bởi nếu khác đi cô sẽ phải đối mặt với án tù giam nhiều năm.

Vụ việc này đã khơi lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của công luận Nga. Theo lời Tổng thống Vladimir Putin, phía Hoa Kỳ thực ra hoàn toàn không có căn cứ nào để buộc tội Butina, vì rằng cô gái này không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào phục vụ cho lợi ích của nước Nga. Còn đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đánh giá là Cơ quan An ninh Hoa Kỳ thay vì chống tội phạm lại đang thi hành đơn đặt hàng chính trị công nhiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала