Syria thông báo về việc trở lại của quân đội Hoa Kỳ từ Iraq

© AFP 2023 / Wojtek RadwanskiQuân đội Hoa Kỳ
Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Một nhóm quân Hoa Kỳ đã trở lại tỉnh Hasek của Syria ở phía đông bắc đất nước từ Iraq, như tin đưa của đài truyền hình nhà nước Syria hôm thứ Bảy.

Quân đội Hoa Kỳ tiến vào Hasek

"Một đoàn quân thuộc lực lượng chiếm đóng Mỹ đã từ Iraq vào tỉnh Hasek của Syria thông qua cửa khẩu bất hợp pháp ở biên giới al-Walid. Hàng chục nhân viên quân sự và thiết bị quân sự di chuyển dưới sự bảo vệ của trực thăng Mỹ", - kênh truyền hình Syria đưa tin.

Khoảng 90% sản lượng dầu của Syria tập trung ở bờ phía đông của Euphrates. Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã để xuất người Kurd chiếm các khu vực sản xuất dầu của Syria, nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội người Kurd liên minh với Hoa Kỳ. Trước đó, Trump nói rằng một công ty Mỹ nào đó có thể giúp người Kurd Syria sản xuất dầu để cung cấp dòng tiền cho họ.

Tòa nhà Bộ Quốc phòng LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga công bố những bức ảnh xác nhận Mỹ buôn lậu dầu từ Syria

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mark Esper vào ngày 23 tháng 10, bộ trưởng Quốc phòng Iraq Najah al-Shamri nói rằng lực lượng Hoa Kỳ đang rút  khỏi Syria sẽ rời lãnh thổ Iraq trong vòng bốn tuần.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã rời khỏi hầu hết các căn cứ của mình ở các tỉnh Aleppo, Al-HasakaRaqqa của Syria, rút về căn cứ ở Iraq. Quyết định rời khỏi đông bắc Syria được Washington đưa ra sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9 tháng 10 chống lại các hình thái vũ trang người Kurd, là lực lượng nhiều năm qua là đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала