Vấn đề kích thước. Nguy cơ bị ung thư hoặc đột quỵ có liên quan đến chiều cao

CC0 / Pixabay / Công việc trong phòng thí nghiệm
Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Chiều cao của người bị ảnh hưởng bởi các đột biến ở 800 vùng DNA. Theo nguyên tắc, chúng cũng xác định các đặc tính khác - tăng xu hướng bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và khối u ác tính. Sputnik tìm hiểu những gì tốt cho sức khỏe – chiều cao hay thấp.

Chiều cao càng thấp, rủi ro càng cao

Năm 2015, các nhà khoa học từ Đại học Leicester (Anh), khi phân tích dữ liệu của gần 200 000 tình nguyện viên, đã xác định 180 gen chịu trách nhiệm cho sự phát triển chiều cao của người. Nghiên cứu sâu hơn về các vùng DNA này cho thấy: những đột biến hạn chế tăng trưởng làm tăng cholesterol trong máu. Ngoài ra, một số ảnh hưởng đến trạng thái của các mạch máu. Và điều này có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

nhà khoa học  - Sputnik Việt Nam
Đã tìm ra cách đối phó với bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm

Nhóm tác giả nghiên cứu thậm chí đã tính toán rằng cứ 6,4 cm chiều cao sẽ giảm khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ 13,5% và một người cao 150 cm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 64% so với người có chiều cao 180 cm.

Bốn năm sau, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen Mary, London đã xác nhận dữ liệu này. Nhiên cứu của họ chỉ ra rằng cứ 6,5 cm chiều cao sẽ giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Bằng cách điều chỉnh các yếu tố khác liên quan đến căn bệnh này, nhóm khoa học đã phát hiện ra rằng những người thấp thường có vấn đề về tim do hút thuốc và rối loạn chức năng phổi. Trọng lượng thừa, huyết áp cao và một lượng lớn cholesterol trong cơ thể, theo quy luật, đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều.

Chân dài là chìa khóa cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu tại Viện Dinh dưỡng con người Potsdam-Rebruck của Đức cho biết; những người thấp có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mỗi 10 cm thêm vào chiều cao thấp hơn (169,7 cm ở nam và 157,8 cm ở nữ) làm giảm 41% nguy cơ mắc bệnh này ở phái mạnh và 33% ở nữ giới. Đây là kết quả phân tích hồ sơ y tế và mẫu máu của 2500 người, 820 người trong số đó được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học cũng đưa ra điều chỉnh về tuổi tác, hoạt động thể chất, hút thuốc và uống rượu.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Phương thức dễ dàng để thoát bệnh tiểu đường

Khả năng trở thành bệnh nhân tiểu đường thay đổi tùy thuộc vào cân nặng của  tình nguyện viên. Ở những người mảnh khảnh, cứ tăng thêm 10 cm  thì giảm 86% nguy cơ mắc bệnh ở nam và 67% ở nữ. Đối với người béo, chỉ số này tương ứng là 36 và 30%.

Theo ý kiến của các tác giả, không phải chiều cao thấp dẫn đến bệnh tiểu đường, mà là hàm lượng chất béo cao trong gan và các yếu tố chuyển hóa tim khác đặc trưng của người thấp.

Ung thư “thích” người cao

Những người cao có vấn đề riêng của họ - họ thường có khối u ác tính, một số nghiên cứu khoa học đồng thời đề cập đến điều này. Các nhà khoa học từ Đại học Yeshiva ở New York (Mỹ) phát hiện ra rằng chiều cao có liên quan đến ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp và khối u ác tính ở phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi. Người ta ước tính rằng cứ 10 cm chiều cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính khoảng 13%. Hơn nữa, việc điều chỉnh các yếu tố đã biết khác của bệnh ung thư không làm thay đổi kết quả này.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu ra những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh), khi phân tích dữ liệu từ hơn một triệu phụ nữ, đã xác nhận: cứ tăng thêm 10 cm làm tăng nguy cơ mắc mười loại ung thư lên 16%. Trong nhóm tình nguyện viên lớn nhất (chiều cao hơn 175 cm), xác suất khối u ác tính cao hơn trung bình 37% so với nhóm thấp nhất (chiều cao dưới 152 cm).

Các nhà khoa học từ Đại học Carolina (Thụy Điển) đã chỉ ra mối quan hệ này trên đại diện của cả hai giới. Họ đã nghiên cứu lịch sử y tế của gần năm triệu người trong 50 năm qua và thấy rằng cứ tăng thêm 10 cm thì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ lên 18%, ở nam giới - 11%. Ở đây chủ yếu nói về ung thư vú và ung thư da.

Theo Leonard Nanni, Giáo sư Đại học California, Riverside (Mỹ), những người cao thường dễ bị ung thư, đơn giản vì họ có nhiều tế bào trong cơ thể, đồng nghĩa với việc phân chia tế bào nhiều hơn. Điều này làm tăng khả năng đột biến, cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Theo tính toán của các nhà khoa học, cứ sau 10 cm chiều cao sẽ làm tăng 11% nguy cơ khối u ác tính.

Tuy nhiên, mặc dù có khả năng cao bị ung thư, nhưng những người cao lớn sống lâu hơn, nhóm nghiên cứu Hà Lan cho biết. Ít nhất điều này đúng với phụ nữ. Sau khi kiểm tra các câu hỏi trong  bản  thăm dò ý kiến được hoàn thành bởi những người phụ nữ lớn tuổi vào năm 1986, các nhà khoa học đã kiểm tra xem có bao nhiêu trong số họ đã sống cho đến ngày nay. Hóa ra gần một phần ba sống đến tuổi 90. Và  đó là những người phụ nữ  có chiều cao trên 175 cm, với chỉ số khối cơ thể trung bình. Tất cả đều có lối sống năng động và tham gia  luyện tập thể dục hàng ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала