Đại sứ quán Nga kêu gọi Hoa Kỳ ngừng săn đuổi người Nga

© Ảnh : Kent Wang Đại sứ quán Nga tại Washington
 Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Nga tại Washington kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt việc săn đuổi người Nga và bắt đầu sử dụng các cơ chế hợp tác pháp lý giữa hai nước.

Đó là phản ứng của phái đoàn đại diện ngoại giao Nga sau khi có tuyên bố của phía Hoa Kỳ nói về tính hợp pháp của cáo buộc chống công dân Nga Maria Butina.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết việc thay đổi đại sứ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Nga-Mỹ
«Hãy chấm dứt việc săn đuổi người Nga trên khắp thế giới. Trong các nhà tù Mỹ hiện vẫn còn giam giữ những đồng bào của chúng tôi, bị gán những cáo buộc nguỵ tạo», - như thông báo của Đại sứ quán Nga trên Twitter.

Các nhà ngoại giao Nga kêu gọi Washington sử dụng cơ chế hợp tác pháp lý hiện có.

Việc thả Maria Butina

Trước đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Matxcơva đưa ra tuyên bố về sự công bằng và cởi mở của hệ thống tư pháp Mỹ trong vụ án với công dân Nga Maria Butina. Ngày 26 tháng 10, Butina ra khỏi nhà tù Mỹ, thừa nhận rằng cô không hề nghĩ sẽ bị bắt giam. Theo lời cô gái này, cô đã sống với ảo tưởng về tính công minh luật pháp thượng tôn ở Hoa Kỳ.

Maria Butina, được ra tù tại Hoa Kỳ, tại Sân bay Quốc tế Sheremetyevo được đặt theo tên của A.S. Pushkin ở Moscow. - Sputnik Việt Nam
Maria Butina đã được thả từ nhà tù Mỹ và trở về quê hương

Butina bị bắt giữ tại Mỹ hồi tháng 7 năm 2018. Cô bị buộc tội cố gắng thâm nhập các công ty có ảnh hưởng trong nền chính trị Mỹ và làm việc như một đại lý nước ngoài không có đăng ký.

Tháng 12, người phụ nữ Nga này chấp nhận điều kiện giao kèo của bên điều tra. Ngày 26 tháng 4, tòa án quận Columbia tuyên phạt Butina 18 tháng tù giam vì «âm mưu làm việc bất hợp pháp cho Chính phủ Nga».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала