Hoa Kỳ muốn Hàn Quốc tiếp tục trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản

© Ảnh : pixabayNhà Trắng
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách về Đông Á và Thái Bình Dương là David Stillwell vừa đưa ra lời kêu gọi Hàn Quốc hãy «nghĩ lại một lần nữa» về quyết định không gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo (GSOMIA) với Nhật Bản.
«Chúng tôi muốn khuyến khích Nhật Bản và Hàn Quốc tìm giải pháp sáng tạo cho vấn đề này», - nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố với các phóng viên ở Tokyo, nhấn mạnh rằng đồng thời Hoa Kỳ không định đóng vai trò trung gian giữa Seoul và Tokyo trong lĩnh vực này.

Từ chối gia hạn thoả thuận GSOMIA

Hồi trung tuần tháng 8, Hàn Quốc tuyên bố sẽ không gia hạn Thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo (GSOMIA) với Nhật Bản,  đáp trả việc Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia được ưa chuộng nhất về thương mại. Đầu tháng 7, Nhật Bản tuyên bố mất mát niềm tin vào Hàn Quốc trong bối cảnh có những nỗ lực của Seoul đòi bồi thường cho những người Triều Tiên bị các công ty Nhật sử dụng lao động cưỡng bức những năm thực dân Nhật Bản ở Triều Tiên 1910-1945.

Tân Hoàng đế Naruhito tại Paris - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản tiếp tục đi theo con đường quân sự hóa

Thỏa thuận về bảo vệ thông tin quân sự giữa hai nước được ký kết vào năm 2016. Hoa Kỳ khăng khăng thúc đẩy ký kết văn kiện nhằm tăng cường liên hệ quân sự với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh chính của Washington ở châu Á. Nhờ thỏa thuận này, Seoul và Tokyo có thể trực tiếp trao đổi thông tin về Bắc Triều Tiên mà không cần qua trung gian Mỹ. Phía Hàn Quốc chú ý trước hết đến hình ảnh do các vệ tinh Nhật Bản chụp lãnh thổ Bắc Triều Tiên trong tương quan các vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong khu vực này.

Thỏa thuận hiện có giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ hết hạn hiệu lực vào ngày 23 tháng 11.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала