Trump ký tài liệu về ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tài liệu về ý định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, - theo thông báo trên tờ Wall Street Journal, dẫn hai nguồn tin trong chính quyền.

Nhà Trắng từ chối bình luận

Theo dữ liệu của tờ báo, hiện thời chưa có quyết định dứt khoát cuối cùng. Tuy nhiên, cũng theo báo này, những nhân vật trong chính quyền chống lại Hiệp ước cho rằng thoả thuận tạo điều kiện để Nga có cơ hội thu thập thông tin tình báo ở Hoa Kỳ.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận khả năng Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Tờ báo cũng dẫn các nguồn tin khẳng định rằng Nga đã ngăn cản Hoa Kỳ và Canada thực hiện các chuyến bay quan sát theo Hiệp ước ở phần châu Âu thuộc Nga vào ngày 20 tháng 9 năm 2019.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hoa Kỳ là Eliot Engel thông báo rằng Hoa Kỳ đang xem xét rút ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Nghị sĩ bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về khả năng thông qua quyết định như vậy.

Lịch sử hình thành Hiệp ước

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp củng cố lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Văn kiện có hiệu lực từ năm 2002, cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về lực lượng và các hoạt động vũ trang của nhau. Thành viên tham gia Hiệp ước gồm 34 quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала