Chuyên gia nói về hậu quả kinh tế của việc giảm tiêu thụ

© AFP 2022 / Greg Baker trung tâm thương mại
 trung tâm thương mại - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Xu hướng giảm tiêu thụ có thể khiến nhân loại cần phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống kinh tế, gần như không thể tưởng tượng được điều đó trên quy mô toàn cầu, ông Igor Makarov, phó giáo sư tại Khoa Kinh tế Quốc tế và Chính trị Thế giới trường Kinh tế Cao cấp (HSE), nói với Sputnik.

Những tác động tiêu cực của việc giảm tiêu thụ

Trước đó, Karl-Johan Persson, người đứng đầu chuỗi cửa hàng thời trang H&M, cho biết xu hướng ngày càng tăng đối với việc giảm tiêu thụ có thể dẫn đến những mối đe dọa xã hội nghiêm trọng do nền kinh tế chậm lại. 

heo - Sputnik Việt Nam
Sức tiêu thụ thịt heo vẫn giảm

“Việc giảm tiêu thụ, nếu nó đạt đến một quy mô đáng kể, chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến động lực kinh tế. Đồng thời, không có gì chắc chắn rằng các chỉ số như tăng trưởng kinh tế phải là mục đích tự thân của chính nó. Tăng trưởng kinh tế cao không phải lúc nào cũng tương đương với sự gia tăng chất lượng cuộc sống của hầu hết người dân, cả bởi vì nó có thể gây ra các vấn đề môi trường", ông Makarov bình luận.

Theo ông, Persson đã đúng khi nói rằng "chỉ mỗi việc giảm tiêu thụ không thể là công thức phổ quát, như các nhà hoạt động môi trường thường thấy". 

Latvia - Sputnik Việt Nam
Latvia nhận hậu quả kinh tế nào do quan hệ xấu với Nga

Không thể thực hiện được

“Nếu nhân loại đi theo con đường này, họ sẽ phải cơ cấu lại toàn bộ hệ thống kinh tế, và trước hết, các nguyên tắc phân phối và tái phân phối lại của cải. Nhiệm vụ này rất bao quát, đến mức gần như không thể tưởng tượng được việc thực thi trên quy mô toàn cầu. Mặc dù có thể giả định rằng một số nước phát triển nhỏ sẽ đi đến điều này sớm hay muộn", chuyên gia nói.

Ông cũng nói thêm rằng việc phân phối lại của cải trước hết có thể liên quan chủ yếu đến thuế lũy tiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала