Ai cần xét xử vụ các nhà ngoại giao Nga không được cấp visa?

MATXCƠVA (Sputnik) – Về việc không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga, nếu đưa vụ này ra Toà, thì nơi cần xét xử là tòa án Hoa Kỳ, chứ không phải là Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc, - ông Abdulkawi Ahmed Yusuf, Chủ tịch Tòa án Quốc tế Liên Hợp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo.

Giải thích của Liên Hợp Quốc về visa

«Nếu đưa vụ này ra tòa, thì sẽ không phải là tòa án của chúng tôi, bởi vì thỏa thuận với nước chủ nhà tiếp nhận đã được ký kết giữa Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ, trừ khi chuyển sang Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc để lấy ý kiến ​​tư vấn phán quyết, là chuyện hãn hữu rất khó xảy ra», - ông Yusuf nói.
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đề xuất đối phó với vấn đề Mỹ không cấp thị thực cho các đại biểu Nga

Ông nói thêm rằng vụ này chắc là cần xét xử ở toà án địa phương, ở đây, ở Hoa Kỳ. Nhưng ông ấy không muốn bình luận về vấn đề mà chúng tôi hoàn toàn không được thông báo gì.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban về quan hệ với quốc gia bố trí của trụ sở Liên Hợp Quốc, Nga ủng hộ ý tưởng khởi động quy trình thủ tục trọng tài giữa Tổng thư ký tổ chức và Hoa Kỳ, do vấn đề không cấp visa cho hàng loạt nhà ngoại giao.

Tình hình visa

Phía Hoa Kỳ đã không cấp visa cho 18 nhà ngoại giao từ Nga trong quá trình phiên họp hiện tại của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó có các thành viên phái đoàn làm việc trong Ủy ban I và Uỷ ban VI của tổ chức, chuyên trách vấn đề giải trừ quân bị và pháp lý. Phó đại diện thứ nhất của LB Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyansky đã đề nghị chuyển địa điểm họp  Ủy ban I từ ​​New York đến Vienna hoặc Geneva trong bối cảnh chính sách visa vô lý của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала