Bão số 5 hình thành, đổ bộ Bình Định - Ninh Thuận

© Ảnh : Phạm Cường-TTXVNCác tàu thuyền đánh bắt thủy sản neo đậu tránh bão tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa.
Các tàu thuyền đánh bắt thủy sản neo đậu tránh bão tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. - Sputnik Việt Nam
Áp thấp nhiệt đới chiều 29/10 mạnh lên thành bão số 5 trên Biển Đông, dự kiến đổ bộ đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận.

Chiều 29/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 5 trong năm 2019. Hiện, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 8, giật cấp 10, Zing thông tin.

Mạnh lên trước khi đổ bộ

Lao động tại các chòi canh trên biển đã về nơi tránh trú bão an toàn.  - Sputnik Việt Nam
Bão số 3 có hướng khó lường
Trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển nhanh chủ yếu theo hướng tây, vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến chiều 30/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9, giật cấp 11.

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên vận tốc và cường độ, dịch hướng di chuyển. Trong đêm mai (30/10), bão dự kiến đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Cường độ gió lúc này đạt cấp 7-8, giật cấp 10.

Ngay sau đó, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp di chuyển lên khu vực phía đông Campuchia.

Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lo ngại bão số 5 sẽ gây mưa rất lớn trên diện rộng cho khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, tương tự xu hướng hoạt động của bão Damrey hồi tháng 11/2017.

Cụ thể, ngay từ chiều mai, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Trong khi đó, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 10.

Bão ở Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Sau một ngày, số người chết vì bão ở Nhật Bản đã tăng gần mười lần

Trong các ngày 30-31/10, các tỉnh thành từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa lớn với tổng lượng 300-400 mm/đợt. Riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa sẽ có tổng lượng mưa trong đợt lên đến 400-600 mm.

Mưa lớn sẽ tiếp diễn tại các khu vực này, sau đó mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ trong các ngày 31/10-2/11. Trong thời gian này, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế mưa lớn với tổng lượng 300-500 mm/đợt.

Dự báo, Trung Bộ sẽ giảm mưa trong ngày 3/11 sau đó đến ngày 4/11-6/11, mưa lớn sẽ quay trở lại khu vực này.

Hiện, vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh. Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Rạng sáng mai, do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5 mét.

Yêu cầu các địa phương khẩn trương theo dõi, ứng phó

Trước tình hình bão còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 5. 

Vòi rồng - Sputnik Việt Nam
Hà Tĩnh: Vòi rồng cao xuất hiện ở khu vực cảng biển ngay trước khi bão số 4

Các địa phương cần tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Nhà chức trách cần có phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tánkhẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала