Chuyên gia Iraq: cái chết của al-Baghdadi có lợi trước hết cho ông Trump

© AP Photo / Al-Furqan media al-Baghdadi
 al-Baghdadi - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm chủ nhật Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết trong một cuộc đột kích ban đêm của quân đội Mỹ ở Syria. Theo ông Trump, al-Baghdadi là mục tiêu số một của quân đội Mỹ trong ba năm qua. “Ông ta đã chết như một kẻ hèn nhát và một con chó, chạy trốn và khóc lóc”, - tổng thống Mỹ nói.
“Việc người Mỹ tuyên bố tiêu diệt al-Baghdadi vào đúng thời điểm này để sử dụng thông điệp có lợi nhất cho lợi ích của họ, - Chuyên gia chiến lược quân sự  Iraq Ahmed al-Sharifi nói với Sputnik, “Trump đang đầu tư vào chiến dịch tranh cử của mình. Ông đặc biệt cần nó ngay bây giờ, khi quân đội Mỹ khiêm tốn và lặng lẽ rời khỏi Syria và Iraq”, al - Sharifi nói. - “Tôi nghĩ Nhà nước Hồi giáo sẽ suy tàn và dần biến mất khỏi bề mặt trái đất”.

Bộ Quốc phòng Nga nghi ngờ thực tế về hoạt động của Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, phát ngôn viên chính thức,Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết.

Abu Bakr al-Baghdadi  - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin tình báo Iraq xác nhận về cái chết của thủ lĩnh IS*
"Bộ Quốc phòng không có thông tin đáng tin cậy về chiến dịch của quân đội Hoa Kỳ tại vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, trong khu vực Idlib, về chiến dịch "tiêu diệt" cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi", - ông nói.

IS sẽ che giấu sự thật về cái chết của người lãnh đạo

“Tôi nghĩ rằng không thể có thông tin đáng tin cậy về cái chết của bất kỳ nhà lãnh đạo IS nào, - Irina Fedorova, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Cận Đông và Trung Đông thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nói với Sputnik. - Nếu một sự kiện như vậy xảy ra hoặc sẽ xảy ra, thì nó sẽ được IS giữ bí mật. Bởi vì hình ảnh của al-Baghdadi là một biểu tượng thúc đẩy sự thống nhất trong IS từ các nhóm khác nhau. Nếu vụ tiêu diệt thực sự xảy ra, đồng đội của ông ta sẽ làm mọi cách có thể để không có bằng chứng nào về điều này được đưa ra ánh sáng.Quan trọng hơn là thực tế tại sao người Mỹ bây giờ lại nói về vụ loại bỏ ông ta. Họ cần chiến thắng, chiến lợi phẩm, và bằng chứng cho thấy họ là người giỏi nhất trong việc tiêu diệt bọn khủng bố".
Tại Mosul chiếm trụ sở của chiến binh IS  - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Jordan cáo buộc Hoa Kỳ về việc «tạo ra» và tài trợ cho IS*

Irina Fedorova nhắc lại một trong những sự kiện trong tiểu sử của al-Baghdadi:

“Ông đã bị giam giữ trong một nhà tù ở Iraq do người Mỹ kiểm soát. Làm thế nào ông ta được thả ra, trong hoàn cảnh nào, tại sao? Có rất nhiều câu hỏi và thậm chí nhiều suy đoán”, - chuyên gia nói.

IS sẽ hồi sinh ở Afghanistan với một thủ lĩnh mới

“Tôi không tin tưởng thông tin về cái chết của al-Baghdadi là chính xác. Tình hình giống như với Obama vào đêm trước cuộc bầu cử. Cần các bằng chứng, Franz Klintsevich - thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang, nói. - Ở đây cần nhớ rằng trước hết IS là sản phẩm của các cơ quan tình báo phương Tây và Hoa Kỳ. Bây giờ tôi nghĩ rằng, sẽ có một sự tập hợp lại lực lượng. Và nếu al-Baghdadi thực sự bị giết, thì tôi gần như chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm nghe về thủ lĩnh mới của IS. Nhiều khả năng sẽ ở Afghanistan”.

Tin giả để nhấn chìm Trump

Chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề   cộng đồng về an ninh quốc gia, đại tá đã nghỉ hưu Alexander Zhilin lưu ý với Sputnik:

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump xác nhận việc tiêu diệt thủ lĩnh IS* Al-Baghdadi
“Người Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Tôi nghĩ rằng nếu ông ta thực sự đã bị tiêu diệt, thì điều này sẽ được Israel xác nhận, quốc gia kiểm soát mọi thứ trong khu vực cho đến từng phân tử nhỏ nhất. Trump hay các đối thủ đều có thể làm điều này để nâng cao xếp hạng của mình. Bây giờ Trump đưa ra rất nhiều tuyên bố, một tháng sau al-Baghdadi xuất hiện trên truyền hình và xếp hạng của Trump lập tức tụt dốc”, - Đại tá về hưu Alexander Zhilin kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала