Nga phát triển tổ hợp thông tin liên lạc vô tuyến mới dành cho lực lượng cảnh sát

© Sputnik / DMITRIY SHORKOVHệ thống APEKS
Hệ thống APEKS - Sputnik Việt Nam
Trong một thời gian dài người ta cho rằng, các hệ thống thông tin liên lạc quân dụng và chuyên dụng không phải là mặt mạnh nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, các đài radio của Nga là quá cồng kềnh, thiết kế bị lỗi thời cả về mặt kỹ thuật và khả năng.

Tuy nhiên, phát triển mới của công ty Matxcơva INFOTEST xóa bỏ định kiến ​này. Thông tin chi tiết trong bài của Sputnik.

Từ analog sang kỹ thuật số

Những người từng phục vụ trong quân đội có lẽ đã sử dụng các máy thu phát vô tuyến cầm tay do Liên Xô sản xuất R-105, R-107, R-123. Tất nhiên, các thiết bị này thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc. Nhưng, kích thước, thiết kế và các thành phần không phải là tốt nhất. Điều tương tự cũng có thể nói về các phương tiện liên lạc dành cho các lực lượng thực thi pháp luật ở Liên Xô.

© Sputnik / DMITRIY SHORKOVHệ thống APEKS
Nga phát triển tổ hợp thông tin liên lạc vô tuyến mới dành cho lực lượng cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Hệ thống APEKS

Tuy nhiên, tất cả các thiết bị đó đều là các loại kỹ thuật thế kỷ XX. Trong thế kỷ XXI, dịch vụ thông tin liên lạc vô tuyến của Nga, kể cả các thiết bị điện tử quân dụng, đã thực hiện bước nhảy vọt trên tất cả các phương diện. Bây giờ một số chuyên gia coi các trang thiết bị, khí tài tác chiến điện tử của Nga là tốt nhất trên thế giới. Nói về các phương tiện thông tin liên lạc vô tuyến, chúng tôi có thể nhắc nhở về các sự kiện ở Crưm vào mùa xuân năm 2014. Sau khi xem video được quay ở Crưm hồi đó, các chuyên gia phương Tây rất ngạc nhiên khi thấy rằng, mỗi quân nhân Nga đều mặc quân phục với bộ đàm nhỏ gọn có kích thước lớn hơn một chút so với điện thoại di động, hoạt động ở tần số được mã hóa. Vì thế không thể ngăn chặn và tiết lộ thông tin liên lạc vô tuyến chuyên dụng.

© Sputnik / DMITRIY SHORKOVHệ thống APEKS
Nga phát triển tổ hợp thông tin liên lạc vô tuyến mới dành cho lực lượng cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Hệ thống APEKS

Tổ hợp phần cứng và phần mềm APEKS

Tất nhiên, các công nghệ được sử dụng trong những phương tiện thông tin liên lạc chuyên dụng (cảnh sát) của Nga không có mức độ "tinh vi" cao như các thiết bị quân dụng, nhưng, vẫn có trình độ rất cao so với các thiết bị tương tự thời Liên Xô. Ví dụ, công ty Matxcơva INFOTEST đã phát triển và đang sản xuất hàng loạt các công nghệ như vậy. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của công ty, kỹ sư Vladimir Vasiliev, cho biết:

Súng trường bán tự động ORSIS-AR15J - Sputnik Việt Nam
Tại sao Nga cần có súng AR-15 của riêng mình?

“Đây là tổ hợp phần mềm-phần cứng APEX hoạt động theo tiêu chuẩn liên lạc vô tuyến kỹ thuật số ARCO-25. Nó bao gồm các thiết bị cơ sở và các đài phát thanh thuê bao. Phần mềm là 100% sản phẩm nội địa của Nga. Thiết bị có thể hoạt động theo chế độ thông thường (trạm tới trạm) cũng như theo chế độ trung kế (như mạng di động), tạo khả năng xây dựng mạng vô tuyến di động trong các băng tần UHF (tần số cực cao - từ 300 đến 3000 MHz) và VHF (tần số rất cao - từ 30 đến 300 MHz) để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan công lực. Bộ Nội vụ Nga đang sử dụng APEX, thiết bị này đã được phát triển theo đơn đặt hàng của cơ quan này. Ví dụ, tổ hợp APEX đã được sử dụng thành công để bảo đảm an ninh cho Giải bóng đá thế giới World Cup 2018 ở Nga".

© Sputnik / DMITRIY SHORKOVHệ thống APEKS
Nga phát triển tổ hợp thông tin liên lạc vô tuyến mới dành cho lực lượng cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Hệ thống APEKS

Theo kỹ sư Vladimir Vasiliev, tổ hợp này bao gồm một trạm cơ sở, các trạm trung kế đặt trên tháp và các trạm thuê bao sách tay APEKS-351 (dành cho các nhân viên cảnh sát tuần tra đi bộ, cho lái xe mô tô), các trạm ô tô APEKS-251 (nhóm tuần tra hoặc nhóm phản ứng nhanh). Các trạm APEKS-151 cố định được bố trí trong các đồn cảnh sát. Bộ đàm cầm tay có vỏ chống sốc, chống bụi, chống ẩm, có khả năng chống nước. Tất cả ba mô hình trạm thuê bao đều hoạt động theo tiêu chuẩn ARCO-25 và tiêu chuẩn DMR (Radio di động kỹ thuật số) - tiêu chuẩn châu Âu cho truyền thông vô tuyến kỹ thuật số.

Liệu Nga sẽ xuất khẩu APEX hay không?

Đại diện các cơ quan thực thi pháp luật của những quốc gia khác thể hiện sự quan tâm đến tổ hợp liên lạc vô tuyến mới của Nga.

Súng ngắn Osa được tháo rời để nạp đạn - Sputnik Việt Nam
"Osa" của Nga sẽ được trang bị cho lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam
“Đúng, một số khách hàng tiềm năng từ nước ngoài đã hướng tới chúng tôi. Ví dụ, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật của các nước CIS: Kazakhstan, Uzbekistan, Belarus. Với thiết bị này chúng tôi có thể tạo ra một mạng lưới thống nhất thông tin liên lạc giữa các cơ quan công lực của Nga và các nước láng giềng. Khi thiết kế thiết bị này, chúng tôi đã có mục đích bảo đảm khả năng liên lạc với những người được trang bị thiết bị vô tuyến của các nhà sản xuất khác. Đặc biệt là sản phẩm bộ đàm của các thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới, ví dụ như bộ đàm Motorola, đều hoạt động theo tiêu chuẩn ARCO-25 hoặc DMR, ít khi sử dụng tiêu chuẩn TETRA. Và sự tương tác này đã được thử nghiệm trong thời gian Giải bóng đá thế giới World Cup 2018. Chúng tôi chưa có khách hàng tiềm năng từ các quốc gia xa hơn, ví dụ, từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Rõ ràng là trên thị trường này có sự cạnh tranh gay gắt, ví dụ, có các cầu thủ mạnh như Motorola, các thương hiệu của Nhật Bản và Trung Quốc. Mỗi quốc gia tìm cách cung cấp các thiết bị liên lạc nội địa cho các cơ quan thực thi phát luật. Điều đó là dễ hiểu. Nhưng, tôi đảm bảo với các bạn rằng, thiết bị của Nga không thua kém về các đặc tính kỹ thuật và có thể cạnh tranh về giá. Trong mọi trường hợp, những người sử dụng thiết bị này đều rất hài lòng. Bất kỳ nhân viên cảnh sát nào cũng sẽ nhanh chóng học cách sử dụng bộ đàm APEX, ngay cả những người mới vào nghề”, - ông Vladimir Vasilyev, người đứng đầu bộ phận tiếp thị INFOTEST, cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала