Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói thêm về vụ 39 người chết trong container

© Ảnh : Hoàng Hà/ZingPhạm Bình Minh
Phạm Bình Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông tin những diễn biến mới nhất về vụ 39 nạn nhân chết trong container tại Anh. Hiện nay các thông tin phản ánh của 14 gia đình Việt Nam đã được chuyển cho phía Anh để đối chiếu.

Sáng nay, 29/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời báo chí liên quan đến thông tin Bộ Ngoại giao tiếp nhận được phản ánh từ 14 gia đình trình báo người mất tích sau vụ 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container tại Essex, Vương quốc Anh, Zing đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. - Sputnik Việt Nam
Anh gửi cho Việt Nam hồ sơ 4 nạn nhân trong thùng xe container
Trước đó, Tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh. Đây cũng là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex.

Bộ Ngoại giao sau đó đã trao đổi thông tin với Anh để nước này đối chiếu, kiểm tra xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng bây giờ hai nước phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ”, ông Phạm Bình Minh nói.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao, các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.

Riêng về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, ông Phạm Bình Minh cho biết cũng phải kiểm tra, đối chứng.

“Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, ông Minh nói.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Ngoại giao, đến đêm 29/10, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Điện thoại có ảnh Anna Bùi Thị Nhung, một trong những người có thể đã chết trong container ở Essex (Anh), trong tay thân nhân ở Nghệ An - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an xác minh nhân thân người Việt Nam mất tích khi sang Anh

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, theo thống kê tại 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh thì đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích. Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vì tin rằng con mình có mặt trên chuyến xe đó.

Chết trong container lạnh

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Theo kênh truyền hình ITV (Anh), các nhà điều tra hiện đang xác định danh tính các nạn nhân. Truyền thông nêu nguyên nhân sơ bộ dẫn tới tai nạn tử vong của 38 người lớn và một thiếu niên là hạ thân nhiệt. Nhiệt độ bên trong chiếc xe lạnh, nơi phát hiện ra các thi thể là âm 25 độ C.

Theo cảnh sát địa phương, xe trên được cho là xuất phát từ Bulgaria và vào lãnh thổ Anh từ ngày 19-10. Truyền thông đưa tin đối tượng này đến từ Bắc Ireland. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала