Sau nửa thế kỷ tên lửa vũ trụ của Hoa Kỳ lại bay qua Cuba

© AP Photo / Terry RennaFalcon 9
Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, đến tháng 3 năm 2020 Hoa Kỳ có kế hoạch phóng tên lửa không gian mà đường bay sẽ đi qua bầu trời Cuba, - đó là thông báo trên trang web chuyên biệt NASA Space Flight dẫn nguồn từ bộ phận báo chí của SpaceX và Không lực Hoa Kỳ.

Hầu hết các vụ phóng đã được dời đến căn cứ không quân Vandenberg (bang California), còn dành cho các lần phóng từ Mũi Canaveral về hướng nam thì ngay trước năm 60 đường bay của tên lửa đã được thay đổi để chỉ xẹt qua một phần rất nhỏ phía trên lãnh thổ Cuba.

Như nhận xét của trang web, vào tháng 3 năm 2020, có dự kiến là với sự hỗ trợ của tên lửa Falcon-9, vệ tinh radar viễn thám Trái đất SAOCOM 1B của Argentina sẽ được đưa lên quỹ đạo. Cuộc phóng dự tính thực hiện từ Mũi Canaveral và đường bay của tên lửa đi qua Cuba.

Công bố video thử tên lửa đạn đạo của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Công bố video thử tên lửa đạn đạo của Mỹ

Dành cho việc này, tên lửa Falcon-9 sẽ được trang bị hệ thống tự động để tự loại bỏ trong trường hợp xảy ra sai lệch so với đường bay ấn định.

Không thấy thông báo rằng Hoa Kỳ có tham khảo ý kiến ​​với Cuba về chuyện này hay chăng.

«Hành lang phía Nam» để phóng tên lửa từ sân bay vũ trụ trên Mũi Canaveral do Không lực Hoa Kỳ đề xuất từ tháng 12 năm 2017, nhưng cho đến nay chưa có nhà cung cấp dịch vụ phóng nào sử dụng. Như vậy, khi thực hiện cuộc phóng SAOCOM 1B, sẽ là lần đầu tiên kể từ thập niên 60 dùng đến hành lang này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала