Thực phẩm nào nguy hại nhất cho sức khỏe?

© Depositphotos / Iakovenko123Người đàn ông giận dữ với một miếng thịt sống
Người đàn ông giận dữ với một miếng thịt sống - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thịt có tác động tiêu cực nhất đến môi trường và gây cho con người rủi ro chết yểu, - theo công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Anh-Mỹ vừa công bố trên tạp chí PNAS.

Thực phẩm gắn với tăng nguy cơ tử vong

Các chuyên gia từ ĐHTH Oxford (Anh) và Minnesota (Hoa Kỳ) đã phân tích tác động của 15 nhóm thực phẩm khác nhau đối với sức khỏe con người và môi trường. Các nhà khoa học đã tính đến 9 trong số 15 yếu tố nguy cơ toàn cầu làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, ung thư hệ tiêu hóa và đột quỵ, gắn với chất lượng dinh dưỡng kém.

sản phẩm thịt - Sputnik Việt Nam
Một nhà khoa học Thụy Điển ủng hộ ý tưởng dùng thịt người làm thức ăn

Từ đó họ quyết định tìm xem loại thực phẩm nào ảnh hưởng tồi tệ nhất đến sức khỏe con người và môi trường.

«Thực phẩm dinh dưỡng gắn với giảm đáng kể nguy cơ tử vong cũng liên quan đến tác động môi trường ở mức trung bình thấp. Đó là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả óc chó và dầu ô liu - chỉ số AREI (mức tác động trung bình với môi trườn) dưới 4 mỗi khẩu phần. Độ liên quan của cá đến tăng đáng kể nguy cơ tử vong thể hiện qua chỉ số AREI 14 mỗi khẩu phần. Các thực phẩm làm tăng mạnh nguy cơ tử vong hơn các loại khác có mức độ khác nhau về tác động tiêu cực đến môi trường. Chỉ số AREI cao nhất là thịt đỏ chưa qua chế biến - 73 đơn vị mỗi khẩu phần, đã qua chế biến là 37», -  như nêu trong bài báo.

Như nói rõ trong công trình nghiên cứu, gây hại ở mức trung bình cùng với cá còn có thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa, trứng cũng có thể làm sức khỏe của con người xấu đi như thịt đỏ, nhưng mức gây hại cho môi trường lại ít hơn ba lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала