Dùng công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây

© Ảnh : VietnammoiNước sông Tô Lịch chuyển màu xanh
Nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà hoàn toàn tin tưởng vào công nghệ Nhật Bản và yêu cầu tính toán kĩ về tính phù hợp và chi phí khi áp dụng vào Việt Nam.

Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng TS Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, TS Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã đến xem công nghệ xử lý môi trường tại khu thí điểm làm sạch nguồn nước bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản ở Hồ Tây (Hà Nội), theo VOV. 

cá chết  - Sputnik Việt Nam
Công ty Thoát nước Hà Nội lên tiếng về cá chết trên sông Tô Lịch

Tại đây, ông Hà đã được nghe Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản giới thiệu về công nghệ xử lý nguồn nước ô nhiễm bằng công nghệ  Nano - Bioreactor Nhật Bản đang áp dụng thí điểm tại Hồ Tây và sông Tô Lịch. Sau khi vị chuyên gia trên giới thiệu, ông Hà đã đưa ra những đánh giá ban đầu về công nghệ này. 

“Công nghệ này đảm bảo, không có vấn đề gì phải suy nghĩ cả. Một số chất ảnh hưởng sức khỏe như ecoli, mùi họ làm được. Các chất thải khác thì cần xem xét dựa trên chất thải từng kênh, từng hồ của chúng ta, nó có thể khác nhau. Khi có đầy đủ các thông tin thì chúng ta sẽ đưa ra đánh giá một cách đầy đủ. Nhưng với phương pháp này tôi cho rằng đã được các cơ quan của Nhật Bản chứng nhận về mức độ an toàn, tính tin cậy thì chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được. Việc Nhật Bản tiến hành thử nghiệm về công nghệ thì chúng tôi không nghi ngờ, quan trọng nhất là tính phù hợp với Việt Nam bao gồm kinh tế, nguồn nước thải chưa xử lý. Sông Việt Nam là những kênh hở, các hồ mở nên nước mưa và nước thải đan xen chi phí ở đây đội lên nhiều lần vì một trận mưa là đã khác rồi. Chính vì thế nên việc tính toán chi phí xử lý để Việt Nam có thể đầu tư được cũng là việc cần cân nhắc kĩ”, Bộ trưởng Hà nói.

Với những băn khoăn của ông Hà về nguồn nước thải đổ xuống sông, hồ ở Việt Nam có khác với Nhật Bản vì ở Nhật Bản, nước thải đã được xử lý trước khi xả thải ra môi trường, Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho rằng:

"Về vấn đề kim loại nặng chúng tôi đã làm thành công tại dự án ở Trung Quốc, Nhật Bản những nơi ô nhiễm kim loại nặng. Công nghệ này sẽ biến yếu tố độc hại, thay đổi cấu trúc phân tử thành chất vô hại. Về nước thải công nghiệp có hóa chất, thì chúng tôi sẽ phải bổ sung thêm một yếu tố công nghệ để xử lý vấn đề này. Công nghệ này sẽ biến chất thải Crom-6 thay đổi cấu trúc phân tử tạo thành hợp chất Crom-3 là chất vô hại. Về chi phí của công nghệ này sẽ rẻ hơn các phương pháp xử lý nước thải theo kiểu truyền thống, như xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung. Công nghệ này chi phí vận hành để xử lý 1m3 nước thải khoảng 58 đồng Việt Nam".

Tiến sĩ Tadashi Yamamura thông tin thêm, kết quả của dự án thí điểm nói trên cho thấy, 36 chỉ tiêu về chất lượng nước ở khu vực thả cá Koi Nhật Bản ở sông Tô Lịch và Hồ Tây đều đạt theo quy chuẩn Việt Nam; mùi của sông Tô Lịch giảm 200 lần, mùi tanh hôi của Hồ Tây giảm 30 lần khi được đo bằng máy; Khả năng phân hủy các vi khuẩn có hại thì tại sông Tô Lịch giảm tới 61 triệu lần, E.coli giảm 1100 lần, vi sinh vật có lợi Bacillus tăng 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần.

© Ảnh : VOVTiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản.
Dùng công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây - Sputnik Việt Nam
Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản.
Có thể thấy rõ sự khác biệt của sông Tô Lịch khi được bổ cập nước từ hồ Tây. - Sputnik Việt Nam
"Nước sông Tô Lịch chỉ xanh được vài ngày, người dân đừng vội mừng"

Như Báo điện tử VOV đã đưa, vào ngày 16/5, UBND TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano -Bioreactor. Sau một thời gian thí điểm, bước đầu nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu vực thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.

Theo kế hoạch ban đầu, đến giữa tháng 7, đơn vị thực hiện dự án sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên, do sự cố xả nước Hồ Tây bất ngờ ngày 9/7 do mưa bão khiến toàn bộ kết quả thí điểm bị cuốn trôi, đơn vị thí điểm đã phải triển khai lại và vừa kết thúc đợt thí điểm thứ 2 ngày 16/9.

Trong quá trình triển khai dự án, để chứng minh việc thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch, 1 góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đem lại hiệu quả, nguồn nước sau xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam, ngày 8/8 chuyên gia Nhật Bản đã tắm bằng nguồn nước đã được xử lý bằng công nghệ này ở sông Tô Lịch. Ngày 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã cùng nhau thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản), cá chép đỏ Việt Nam xuống khu thí điểm ở sông Tô Lịch và Hồ Tây. Đến ngày 30/10, đàn cá được thả xuống 2 khu vực trên vẫn bơi lội khỏe mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала