Nga bình luận lời kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3 của Đảng Dân chủ Mỹ

© Sputnik / Natalia SeliverstovaDuma Quốc gia
Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lời kêu gọi của giới nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ về việc duy trì Hiệp ước START-3 được xem như một trong những bước đi nhằm chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sergei Zheleznyak, thành viên thuộc Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga nhận định.

Trước đó, các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ bày tỏ lo ngại về chiến lược vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi, đồng thời kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3 với Nga.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá yêu cầu của Lầu Năm Góc đối với Nga về START-3
"Lời kêu gọi của Đảng Dân chủ nhằm cứu lấy Hiệp ước START được xem như một trong những nước cờ chống lại Tổng thống Trump. Những người chống đối trong Quốc hội nước này hiện đang “bới lông tìm vế” nhằm khui ra những điểm yếu của người đứng đầu Nhà Trắng với mục đích vạch trần ông ta như một chính trị gia thất bại, đồng thời chứng tỏ cho toàn xã hội thấy sự cần thiết phải thay đổi nhà lãnh đạo chính quyền”, - nghị sĩ Nga bình luận.

Quan điểm của Nga về việc gia hạn START-3

Chính trị gia nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục thúc giục Hoa Kỳ ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về các bước tiếp theo để duy trì sự ổn định và an ninh chung.

"Việc Hoa Kỳ rút khỏi các thỏa thuận quốc tế trong vài năm qua cho thấy tham vọng xây dựng kho vũ khí quân trang của Washington, bao gồm cả nguồn vũ khí hạt nhân. Một báo cáo gần đây về việc phía Mỹ sẵn sàng phá vỡ Thỏa thuận Bầu trời mở cũng là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang cố gắng che giấu sự phát triển và tăng cường sản xuất vũ khí mới. Rõ ràng, đó là những vũ khí bị cấm theo các thỏa thuận quốc tế”, - chuyên gia cho biết thêm.
Duma Quốc gia Nga - Sputnik Việt Nam
“Chấm dứt START-3 có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu”

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược

Hiệp ước START-3 đã được ký vào năm 2010 và vẫn là Hiệp ước duy nhất tính đến thời điểm hiện tại mang tính giới hạn về vũ khí giữa Nga và Hoa Kỳ. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố bất cứ tín hiệu nào cho thấy liệu Washington có ý định gia hạn Hiệp ước hay không.

Trước đó, сựu Сố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ John Bolton cho biết START-3 khó có thể được gia hạn vì hàng loạt những thiếu sót. Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng thảo luận vấn đề này với phía Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала