Tiết lộ những điều bị bỏ qua trong giải mã cuộc điện đàm của Trump và Zelensky

© AFP 2023 / Emmanuel DunandNew York Times
New York Times  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bản tốc ký ghi lại cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky chứa những khoảng trống. Điều này đã được thông tin trên The New York Times với tham chiếu đến Giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Alexander Windman.

Như vị trung tá đã nói trong cuộc phỏng vấn với các nhà điều tra về vấn đề luận tội, một số từ và cụm từ quan trọng đã bị bỏ qua trong bản ghi chép do Nhà Trắng công bố. Ông đã cố gắng đưa chúng vào tài liệu, nhưng nhận xét của ông không được tính đến.

Donald Trump và Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam
Trump gọi Zelensky là "Tân Tổng thống của Nga"

Windman khẳng định rằng: trong bản ghi chép cuộc hội thoại được công bố đã cắt bỏ những lời của ông Trump liên tục đề cập đến ứng cử viên tổng thống Joseph Biden, trong đó đã kêu gọi bãi nhiệm Tổng công tố viên Ukraina Viktor Shokin, cũng lời của Zelensky nhắc đến công ty Burisma, với thành viên hội đồng quản trị công ty là Hunter, con trai của Biden.

Bản ghi chép cuộc đàm thoại giữa Trump và Zelensky

Hồi tháng 9, Nhà Trắng đã xuất bản bản tốc ký cuộc trò chuyện ngày 25 tháng 7 giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Ukraina. Trước đó, truyền thông đưa tin rằng trong một cuộc trò chuyện với Zelensky, Trump có thể yêu cầu một cuộc điều tra chống lại Hunter Biden. Bản tốc ký xác nhận rằng Trump đã yêu cầu Zelensky điều tra việc sa thải cựu công tố viên Viktor Shokin, người đã từng điều tra Tập đoàn Burisma, vì trong thành phần ban giám đốc có con trai của Biden làm việc tại công ty này. Ông Viktor Shokin còn điều tra về chính Hunter Biden.

Biden Cha là một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Hunter, con trai của ông đứng trong ban giám đốc của Burisma Group, một trong những công ty khí tư nhân lớn nhất Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала