Mỹ đang xem xét chiến lược tấn công vào Crưm và Viễn Đông

© Sputnik / Mikhail Voskresensky /  / Chuyển đến kho ảnhSu-17
Su-17 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét những chiến lược mới nhằm “kìm hãm” Nga và Trung Quốc, một trong số đó dự định thực hiện cuộc tấn công vào Crưm, hoặc – nhằm vào vùng Viễn Đông của Nga, Foreign Policy viết.

Cách kiềm chế Nga và Trung Quốc

Tác giả bài báo lưu ý rằng Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực chuẩn bị cho "kỷ nguyên của sự cạnh tranh giữa các cường quốc". Trong bối cảnh đó, một số “tiếng nói có ảnh hưởng” trong chính phủ Hoa Kỳ đang thúc đẩy “chiến lược leo thang theo chiều ngang và áp đặt cái giá phải trả”. Điểm mấu chốt là người Mỹ có thể tận dụng quyền tiếp cận "gần như không giới hạn" của họ đến bất cứ nơi nào trên thế giới nhằm mục đích gây thiệt hại nghiêm trọng cho Trung Quốc và Nga.

Đặc biệt, trong trường hợp Nga xâm chiếm các quốc gia Baltic, Hoa Kỳ có thể tấn công quân đội Nga ở Crưm hoặc Syria. Lý thuyết này cho rằng mối đe dọa từ sự tiêu diệt, bắt giữ, chiếm đóng các lực lượng và thiết bị từ xa có thể khiến kẻ thù không thể tấn công và từ bỏ mục tiêu ban đầu của chúng, bài báo viết.

Okinawa - Sputnik Việt Nam
Lính thủy quân lục chiến Mỹ say xỉn tấn công cảnh sát ở Nhật Bản

Trong số những phương án “thù địch” hơn, có cả việc thực hiện cuộc tấn công nhằm bảo vệ các đồng minh của Mỹ chống lại Trung Quốc hoặc Nga dọc theo "vùng ngoại biên dễ bị tổn thương" của hai nước, đặc biệt là vùng Viễn Đông hoặc khu vực phía tây của Trung Quốc. Ngoài ra, chiến lược cũng xem xét xâm nhập cái gọi là “trung tâm chiến lược” quan trọng, ví dụ như, bộ máy của chính phủ hoặc các đối tượng kinh tế quan trọng cho xã hội, bài báo cho hay.

Nhưng khái niệm này có rất ít cơ hội thành công và ứng dụng của nó có thể gây ra hậu quả tai hại, - tác giả lưu ý, vì Nga và Trung Quốc rất có khả năng sẽ leo thang trả đũa, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала