Ông Pompeo quyết định thay người Trung Quốc rằng họ không cần Đảng Cộng sản

MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích hệ thống chính trị của Trung Quốc, đồng thời khẳng định rằng dân tộc Trung Hoa chẳng tha thiết gì thể chế chính trị này.

Đây không phải là tương lai của người dân Trung Quốc

"Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đem đến cho nhân dân trong nước và thế giới một hình mẫu điều hành đất nước hoàn toàn khác biệt. Đây là thể thức cai trị một Đảng của Lênin, trong đó mỗi người dân phải suy nghĩ và hành động đúng như “giới tinh hoa Cộng sản” mong muốn. Đây không phải là tương lai mà bản thân tôi mong muốn. Đây chắc chắn cũng không phải tương lai mà những người mang tư tưởng Dân chủ cấp tiến kỳ vọng. Bên cạnh đó, chắc chắn, đây cũng không phải là tương lai mà người dân Trung Quốc khát khao vươn tới. Những người yêu tự do của Trung Quốc không muốn thể chế này được áp dụng ở khắp mọi nơi”, - Ngoại trưởng Mỹ thẳng thắn bày tỏ quan điểm hôm thứ Năm khi phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson.

Tuy nhiên, ông Pompeo không nêu rõ đã lấy dữ liệu về luồng tư tưởng như vậy của công dân Trung Quốc từ đâu.

Ngoại trưởng Mỹ bình luận thêm, Hoa Kỳ đã sớm nhận ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thái độ thù địch với Mỹ và chuỗi giá trị của họ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ áp đặt hạn chế thị thực đối với các thành viên của chính phủ Trung Quốc
"Bây giờ chúng ta đã hiểu rằng Trung Quốc đang đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ bằng đường lối phát triển hàng loạt loại vũ khí không cân xứng xứng gây nguy hiểm đến các cơ sở chiến lược của Hoa Kỳ. Danh sách này vẫn còn tiếp tục", - Ngoại trưởng Pompeo khẳng định.

Ông Pompeo cũng cáo buộc chính quyền Trung Quốc sử dụng hình thức cưỡng chế làm công cụ ưa thích trong việc cai trị và điều hành nước, đưa hối lộ trong các thỏa thuận giao thương với các nước láng giềng cũng như nhiều quốc gia khác, và vi phạm các quyền cơ bản của con người, kể cả tình hình ở Hồng Kông.

Dù vậy, theo Ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc.

"Chúng tôi muốn Trung Quốc thành công ... Chúng tôi muốn thấy một hệ thống thị trị minh bạch, có tính cạnh tranh, đảm bảo nguyên tắc cùng có lợi cho tất cả các bên tham gia. Những bước thiện chí đầu tiên để có thể được nhìn thấy trong giai đoạn tiên khởi của thỏa thuận mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đang hướng tới ký kết", - ông Mike Pompeo khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала