Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

© AFP 2022 / Carlos BarriaLộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào?
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran, bổ sung vào danh sách trừng phạt ngành xây dựng Iran và một số vật liệu có thể được sử dụng cho chương trình hạt nhân và tên lửa, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
"Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tiếp tục áp đặt các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của chế độ Iran. Quyết định này sẽ giúp duy trì việc giám sát chương trình hạt nhân dân sự của Iran, giảm rủi ro phổ biến, hạn chế khả năng của Iran trong việc giảm thời gian đột phá nhằm có được vũ khí hạt nhân và ngăn chế độ thay đổi mục đích của cơ sở”, - tài liệu cho biết.

Cụ thể, ngành xây dựng Iran sẽ bị ảnh hương do biên pháp trừng phạt. Liên quan đến vấn đề này, lệnh cấm được đặt ra đối với việc bán, cung cấp hoặc chuyển giao cho Iran kim loại thô than chì, than và phần mềm cho lĩnh vực này.

Cảng Chabahar  - Sputnik Việt Nam
Iran phủ nhận báo cáo về việc bốc dỡ hàng chậm trễ do lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngoài ra, bốn loại vật liệu mà theo Hoa Kỳ, có thể được sử dụng trong các chương trình hạt nhân hoặc tên lửa, đều bị cấm.

Vào tháng 7 năm 2015, “bộ sáu” (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran đã ra công bố về thành tựu của Kế hoạch hành động toàn diện chung. Thỏa thuận quy định về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân Iran. Thỏa thuận gốc đã không tồn tại được tới 3 năm: vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố rút lui đơn phương khỏi hiệp ước này và khôi phục các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала