Vietjet mua 20 máy bay thế hệ mới của Airbus

© Ảnh : Airbus / Master films / Pascal PigeyreTổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Ông Guillaume Faury, Chủ tịch, Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cùng ký kết hợp đồng mua 20 máy bay A321XLR
Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Ông Guillaume Faury, Chủ tịch, Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cùng ký kết hợp đồng mua 20 máy bay A321XLR - Sputnik Việt Nam
Vietjet trở thành một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới khai thác dòng máy bay A321XLR.

Ngày 31/10, tại Toulouse (Pháp), Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ký kết hợp đồng đặt mua 20 tàu bay thế hệ mới A321XLR. Với đặt hàng này, Vietjet sẽ trở thành một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới khai thác dòng tàu tầm xa này của Airbus nhằm hiện đại hóa đội bay, phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế tầm bay tới 8.700km trong thời gian tới, VnExpress đưa tin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chứng kiến Hãng Hàng không Vietjet đón nhận tàu bay A321neo.  - Sputnik Việt Nam
Vietjet nhận bàn giao tàu bay thế hệ mới A321neo tại Pháp

Cũng trong dịp này, 2 bên ký kết triển khai đầu tư thêm 2 buồng lái mô phỏng đào tạo phi công, kỹ sư... cho dòng tàu bay A320 và A321, nâng tổng số lên 3 buồng lái mô phỏng do Airbus đầu tư cho Học viện Vietjet và giúp hãng tăng năng suất đào tạo tại chỗ cũng như đào tạo cho bên thứ ba trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc và ông Guillaume Faury - Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cùng ký kết hợp đồng quan trọng này trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu của Tổng giám đốc và đoàn lãnh đạo cấp cao của Vietjet.

Tại buổi lễ ký kết, ông Guillaume Faury - Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cho biết, Vietjet là một trong những hãng hàng không phát triển nhanh nhất tại châu Á và việc đặt mua tàu A321XLR của hãng mang lại niềm vinh dự lớn cho Airbus.

Đơn đặt hàng lần này theo lãnh đạo Tập đoàn Airbus là minh chứng cho quyết định của Airbus khi đưa dòng tàu bay tầm xa A321XLR gia nhập phân khúc tàu bay một lối đi, cho phép các hãng hàng không mở rộng mạng bay với chi phí thấp.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng rất hân hạnh tăng cường hợp tác cùng Vietjet trong lĩnh vực đào tạo", ông Guillaume Faury nói.

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, hãng đi đầu trong việc sử dụng những dòng máy bay mới, hiện đại, tiện nghi, tiết kiệm nhiên liệu. Đội tàu bay Airbus của Vietjet đều là các dòng tàu mới nhất trên thế giới, tuổi bình quân 2,7 năm. Tàu bay A321XLR được bà Phương Thảo khẳng định là sự bổ sung chiến lược nhằm hiện đại hoá toàn diện đội bay của Vietjet trong kế hoạch tăng cường phát triển mạng đường bay quốc tế của hãng. 

"Tôi tin rằng hành khách của chúng tôi sẽ sớm được hưởng lợi khi bay trên những đường bay tầm trung đầy đủ tiện nghi, hiện đại với chi phí tiết kiệm trong thời gian tới", CEO Vietjet nói.

Đơn đặt hàng mới của Vietjet sẽ nâng tổng đặt hàng của hãng với Airbus lên 186 tàu và những chiếc A321XLR đầu tiên sẽ bàn giao cho Vietjet từ năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet  và ông Kevin McAllister, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Boeing chụp ảnh cùng hai nguyên thủ quốc gia - Sputnik Việt Nam
Vietjet Air chi gần 13 tỷ USD mua thêm 100 máy bay Boeing

A321XLR là bước phát triển tiếp theo của Airbus nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi tầm bay xa hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các hãng hàng không. Bắt đầu từ năm 2023, dòng máy bay này sẽ đem đến tầm bay 4.700nm (8.704km), xa hơn 15% so với A321LR với cùng hiệu quả nhiên liệu và giảm 30% tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi ghế so với máy bay thế hệ trước, giúp giảm chi phí khai thác và giảm khí thải.

Cùng với hợp đồng máy bay và buồng lái mô phỏng lần này, Airbus đồng thời cung cấp các giải pháp đào tạo tiên tiến, đảm bảo độ an toàn, tin cậy và giúp hiệu quả khai thác một cách kinh tế trong suốt vòng đời của các dòng tàu bay Airbus. Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới cũng sẽ hỗ trợ Vietjet xuyên suốt với nhiều chương trình đào tạo toàn diện và chi tiết dành cho phi công, phi công học nghề, tiếp viên, kỹ sư vận hành, các chuyên viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала