Nữ Giám đốc Angel Lina bị bắt vì bán nhiều dự án “ma”

© Ảnh : nldMột khách hàng bức xúc bị công ty Angel Lina lừa đảo hàng tỉ đồng khi mua dự án ma.
Một khách hàng bức xúc bị công ty Angel Lina lừa đảo hàng tỉ đồng khi mua dự án ma. - Sputnik Việt Nam
Nữ giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Angel Lina, Phạm Thị Tuyết Nhung bị bắt vì bán hàng loạt dự án “ma” ở TP HCM cho người dân, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Nhiều người dân tố cáo Angel Lina có hàng loạt dự án “ma”

Ngày 2/11, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bà Nhung là Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Angel Lina (gọi tắt Công ty Angel Lina) có trụ sở tại số 22B Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. 

© Ảnh : nldBà Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc Công ty Angel Lina.
Nữ Giám đốc Angel Lina bị bắt vì bán nhiều dự án “ma” - Sputnik Việt Nam
Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc Công ty Angel Lina.

Theo điều tra, nữ Giám đốc Công ty Angel Lina đã dựng lên nhiều dự án “ma” trên đất công cộng, đất quy hoạch rồi rao bán cho người dân dưới hình thức góp vốn đầu tư. Cụ thể, bà Nhung cho người tìm những lô đất trống rồi liên hệ với người đang sử dụng các lô đất này để đặt vấn đề chuyển nhượng. Từ đó, nhóm bà Nhung có thông tin làm bảng vẽ sơ đồ, phân lô sau đó rao bán giá rẻ hơn với các lô đất trong khu vực.

Trong các hợp đồng góp vốn, Công ty Angel Lina cam kết từ 1 đến 3 tháng sẽ thi công hạ tầng, 6 tháng giao đất, sau 12 tháng sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Nếu vi phạm hợp đồng, Công ty Angel Lina sẽ trả lại tiền và bồi thường 50% số tiền đã nhận của khách hàng. 

Tuy nhiên, các lô đất bà Nhung phân lô bán nền đều là những lô đất nằm trong quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất thuộc các dự án đang chờ bồi thường. Đến thời điểm giao đất, nhiều khách hàng ký kết hợp đồng đã không nhận được lô đất, cũng không được hoàn tiền và bồi thường như cam kết nên làm đơn tố cáo. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP. HCM cho biết đang mời hơn 33 trường hợp tố cáo Công ty bà Nhung lên làm việc để làm rõ. Thống kê sơ bộ, số tiền của người dân đã đặt cọc cho Công ty Angel Lina lên đến hơn 40 tỉ đồng. 

Nhà đầu tư sợ mua nhầm dự án “ma” 

Những năm gần đây, khi quỹ đất tại khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô về vùng ven để “săn” đất nền. 

© Ảnh : LÊ PHONGNhóm khách hàng bị lừa sau khi mua lô đất kế chung cư Lý Chiêu Hoàng, đường Lâm Hoành, phường An Lạc, quận Bình Tân.
Nữ Giám đốc Angel Lina bị bắt vì bán nhiều dự án “ma” - Sputnik Việt Nam
Nhóm khách hàng bị lừa sau khi mua lô đất kế chung cư Lý Chiêu Hoàng, đường Lâm Hoành, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Thế nhưng, sau khi lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) bị bắt cách đây không lâu, nhiều nhà đầu tư bắt đầu “chùn tay” trong việc mua đất nền. Nguyên nhân là do họ sợ mua nhầm những dự án “ma” rồi “mất tiền oan”, giống như hàng ngàn khách hàng đã lỡ đầu tư vào các dự án “bánh vẽ” tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận mà Địa ốc Alibaba dựng lên, rao bán rầm rộ thời gian qua.

 Chi nhánh Công ty Cổ phần Địa ốc đầu tư và phát triển 108 (Tập đoàn Địa ốc Alibaba) khai trương trái phép tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).  - Sputnik Việt Nam
‘Ăn’ cả đất nghĩa địa, Nguyễn Thái Luyện và Alibaba coi thường pháp luật thế nào?

Chỉ trong vòng 3 năm cho đến khi Bộ Công an, Công an TP.HCM khởi tố và bắt hàng loạt lãnh đạo cao cấp của công ty, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tất cả các dự án đều có chung một công thức, là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất công viên, giao thông và thậm chí là đất nghĩa trang nhưng Alibaba tự ý vẽ lên các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền đất “ma” cho khách hàng. Dù dự án “ma”, nhưng không ít trong số đó đã được Công ty Alibaba xây dựng hệ thống hạ tầng mà chính quyền địa phương vẫn làm ngơ.

Công an TP.HCM cho biết, Công ty Alibaba đã bán đất nền, huy động vốn của 6.700 người, với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng theo hình thức đa cấp. Sau khi Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng quản trịCông ty này, bị bắt, hàng ngàn khách hàng kéo đến Công ty Alibaba tố cáo nhưng hy vọng lấy lại tiền là rất khó.

Cần tăng cường công tác quản lý

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Thái Đức Long (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều khách hàng mua nhầm các dự án “ma” như trên. Trong đó, nguyên nhân tiên quyết là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Dễ thấy điều này khi những sự kiện Công ty mở bán đất nền được tổ chức hoành tráng, treo bảng giới thiệu thật to ở khu vực và quảng cáo liên tục trên mạng, trên điện thoại và đặc biệt là họ tổ chức thi công xây dựng hạ tầng rầm rộ mà chính quyền địa phương không biết là điều vô lý.

Ngoài ra, theo Luật sư Long, khi tham gia giao dịch bất động sản, người mua thường có xu hướng hùa theo đám đông, nghe lời tư vấn “có cánh” của đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp đánh vào tâm lý ham rẻ, sợ mua hụt để tranh mua… mà “nhắm mắt mua đại”. Nhiều người mua còn bỏ qua hoặc không biết cách kiểm tra thông tin dự án mà chỉ nhìn vào bề ngoài như cách tổ chức sự kiện, số lượng người tham gia, các bảng quảng cáo hấp dẫn, hạ tầng đang thi công rầm rộ tại dự án mình đang được giới thiệu nên dễ bị lừa. 

© Ảnh : LÊ PHONGChị Phạm Thị Kim Trang vừa phải tiếp tục sống trong nhà trọ vừa phải đối mặt với khoản nợ hơn 500 triệu đồng.
Nữ Giám đốc Angel Lina bị bắt vì bán nhiều dự án “ma” - Sputnik Việt Nam
Chị Phạm Thị Kim Trang vừa phải tiếp tục sống trong nhà trọ vừa phải đối mặt với khoản nợ hơn 500 triệu đồng.

Luật sư Long cho rằng, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương cần phải tăng cường công tác quản lý, thực thi nghiêm pháp luật về kinh doanh bất đông sản tại các địa phương theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.  Đồng thời, các cơ quan chức năng cần phải có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn các dự án “ma”.

Theo ông Long, Sở xây dựng ở các tỉnh, thành cần kiểm tra ngay khi có thông tin dự án được mở bán để kịp thời phát hiện những dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo Luật kinh doanh bất động sản và cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала