Cuộc tập trận hải quân Nga-ASEAN: Có khả thi không?

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhLễ nghênh đón tàu khu trục "Quang Trung" của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok
Lễ nghênh đón tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đề nghị suy nghĩ về khả năng tiến hành các cuộc tập trận hải quân theo định dạng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà theo ông, sẽ tăng cường an ninh cho tất cả các nước tham gia.

Tàu thân thiện ghé cảng

Thủ tướng lưu ý rằng tàu Hải quân Nga hàng năm thực hiện các cuộc đến thăm thân thiện tại các cảng của Đông Nam Á. Theo ông, những chuyến thăm như vậy đến Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã trở thành truyền thống. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông

"Năm ngoái, các thủy thủ Nga đã đến thăm Campuchia, Myanmar và Brunei. Năm nay là Philippines. Và các thủy thủ Việt Nam và Thái Lan đã đến thăm Vladivostok” – ông Medvedev nói.

Hàng chục bài tập chung với một số quốc gia

Theo ông, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với một số nước ASEAN.

"Ví dụ, tổ chức tập trận chung được nói đến trong bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hải quân, đã ký với Thái Lan vài ngày trước. Cuộc tập trận đầu tiên trong lịch sử với Brunei đang được chuẩn bị", Thủ tướng Nga nói.

Ông chỉ ra rằng các cuộc diễn tập trên biển trong khuôn khổ SMOA+, các cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các đối tác đối thoại đã trở nên phổ biến, lần mới nhất diễn ra tại Singapore vào tháng Tư-tháng Năm năm nay. 

Dmitriy Medvedev - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Medvedev chỉ trích khái niệm của Mỹ về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

“Có thể suy nghĩ về bắt đầu các hoạt động như vậy trong khuôn khổ Nga-ASEAN. Ngoài ra, hiệp hội có thực tiễn tập trận như vậy với các cường quốc khác. Tôi chắc chắn điều này sẽ tăng cường an ninh hàng hải của “nhóm Mười nước” - ông Medvedev nói.

Nhiều sân chơi cho các cơ hội

Ông Medvedev lưu ý rằng có một số sân chơi mà các triển vọng này đang được thảo luận như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN, Diễn đàn hàng hải tăng cường ASEAN và SMOA+.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала