Thủ tướng Medvedev chỉ trích khái niệm của Mỹ về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

© Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến kho ảnhDmitriy Medvedev
Dmitriy Medvedev - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ gần đây đã cố gắng tăng cường ảnh hưởng ở Đông Nam Á, kể cả bằng cách thúc đẩy khái niệm "Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng (IPR)", nhưng sáng kiến này trái với các nguyên tắc cơ bản của ASEAN và có thể làm suy yếu vị thế của nó, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói.

Thúc đẩy khái niệm khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

"Gần đây, chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình ở Đông Nam Á, kể cả thông qua việc thúc đẩy khái niệm về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng (IPR). Trong kế hoạch của họ, chiến lược này phải thay thế định dạng thông thường Hợp tác châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì hệ thống quan hệ hiệu quả, được hình thành trên cơ sở ASEAN và đã thể hiện bản thân rất tốt trong những năm qua", Thủ tướng Nga nói.

Thách thức đối với ASEAN

"Về vấn đề này, chúng tôi coi sáng kiến của Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với các nước ASEAN, vì nó có thể làm suy yếu vị thế của hiệp hội, tước đi vị thế cầu thủ chủ chốt trong việc giải quyết các vấn đề an ninh khu vực", ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông
Ông nói thêm rằng sáng kiến này cũng "trái với các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, là tình trạng không liên kết và không khối". 

"ASEAN thể hiện thái độ của mình đối với khái niệm khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, khẳng định cam kết của mình đối với các nguyên tắc của hiệp ước hữu nghị và hợp tác ở Đông Nam Á và các tài liệu cơ bản khác mà công việc của các hội nghị thượng đỉnh Đông Á dựa vào. Nhóm “10 quốc gia” thể hiện ý chí chung để tạo ra một không gian độc đáo, cũng như hợp tác kinh tế cùng có lợi” - người đứng đầu chính phủ Nga nói.

Nga sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN

Theo ông, Nga dự định phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực với tất cả các đối tác quan tâm - cả trong hình thức song phương và trong các hiệp hội các nước "dựa trên việc xem xét lợi ích quốc gia, lợi ích chung, bình đẳng và luật pháp quốc tế".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала