Căn cước công dân sẽ được cấp theo trình tự mới

© Ảnh : vietnamnetChứng minh thư hay thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng
Chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 40/2019 sửa đổi, bổ sung các quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực từ ngày 18/11/2019.

Quy định mới về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân.

Được biết, Thông tư số 40/2019 gồm 3 điều quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu ý kiến.  - Sputnik Việt Nam
Tướng Lê Quý Vương: Có cán bộ bảo kê cho tội phạm

Điều thứ nhất: Công dân điền vào tờ khai CCCD. Trường hợp công dân kê khai thông tin theo mẫu tờ khai CCCD trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ CCCD và gửi tờ khai đến cơ quan quản lý CCCD nơi công dân đăng ký thường trú trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Nếu công dân trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh làm thủ tục thì cần nộp cho cán bộ tiếp nhận. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ về cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu CCCD để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trong trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai CCCD.

Hộ chiếu Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Một phụ nữ xin đổi tên vì tên dài, nhưng bị từ chối

Theo Thông tư mới của Bộ Công an, trong trường hợp công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD.

Cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân cho bộ phận đăng ký, quản lý cư trú để thực hiện điều chỉnh cho công dân theo quy định.

Sau khi điều chỉnh xong thì bộ phận đăng ký, quản lý cư trú chuyển lại sổ hộ khẩu đã được điều chỉnh cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân.  Thông tư số 40/2019 của Bộ Công an có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/11/2019.

Quy định xử phạt dùng căn cước công dân không đúng cách

Về việc xử phạt khi sử dụng Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân không đúng cách, Bộ Công an cho biết, theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) sau được áp dụng xử phạt vi phạm hành chính gồm: Không xuất trình khi có yêu cầu của người có thẩm quyền, không thực hiện về cấp mới, cấp lại, cấp đổi CMND, sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật, tẩy xóa, sửa chữa CMND, làm giả, sử dụng CMND giả.

Được biết, mức phạt đối với các hành vi trên từ phạt cảnh cáo tới phạt tiền đến 6 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa CMND; khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND; làm giả CMND; sử dụng CMND giả.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an: Ai cũng có quyền bắt và giải TGĐ Nhật Cường Bùi Quang Huy đến công an
“Đối với các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến việc quản lý, sử dụng căn cước công dân chưa được quy định trong Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Vì vậy,  không có cơ sở để áp dụng xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc quản lý, sử dụng căn cước công dân”, - Bộ Công an cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân, phát hiện việc công dân sử dụng CMND hoặc hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CMND để được cấp thẻ CCCD thì có thể áp dụng các quy định của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP để xử phạt về các hành vi vi phạm tương ứng trong cấp, quản lý và sử dụng căn cước công dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала