Lãnh đạo của bảy trong số mười nước ASEAN không tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

© Sputnik / Mikhail TsyganovASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lãnh đạo ở bảy trong số mười quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ, nơi đại diện của Washington đã đọc lời mời của Tổng thống Donald Trump đến thăm ông tại Mỹ để tổ chức "hội nghị thượng đỉnh đặc biệt".

Hành vi bất thường đối với Hoa Kỳ

Ông Trump đã không đến Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 2-4 tháng 11 tại thủ đô Thái Lan, cũng như không cử Phó Tổng thống hoặc Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Bangkok. Dẫn đầu phái đoàn Washington đến Bangkok là Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo các nhà quan sát khu vực, đây là một điều “bất thường” và hiếm thấy khi Hoa Kỳ hạ thấp mực độ đại diện tại các sự kiện ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 với phần tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Vấn đề Biển Đông qua hai Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ và ASEAN-Trung Quốc

Vào sáng thứ Hai, chỉ có ba nhà lãnh đạo của các nước ASEAN xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ, diễn ra vào buổi sáng, trước hội nghị thượng đỉnh Đông Á: thủ tướng Thái Lan (là chủ tịch ASAEN trong năm nay), Việt Nam và Lào. Các quốc gia còn lại của khối - Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei, Campuchia, Myanmar và Philippines được đại diện bởi các bộ trưởng ngoại giao.

Khi bắt đầu cuộc họp, ông O'Brien đã đọc thư của Tổng thống Trump gửi các nhà lãnh đạo ASEAN với lời mời đến thăm ông tại Hoa Kỳ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh “đặc biệt”.

Vào thứ hai, Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương, do Hoa Kỳ tổ chức cùng với Hội đồng doanh nghiệp ASEAN - Hoa Kỳ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, được tổ chức tại phòng liền kề của Khu liên hợp triển lãm và thể thao IMPACT của ASEAN ở ngoại ô phía bắc Bangkok.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала