Iran tuyên bố giai đoạn mới giảm trách nhiệm trong thỏa thuận hạt nhân

© AP Photo / Vahid SalemiHassan Rouhani
Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TEHRAN (Sputnik) - Iran sẽ bắt đầu sử dụng máy ly tâm tại một cơ sở ở Fordo vào ngày 6 tháng 11, trước đây bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ngày hôm nay.

Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran sẽ thiết kế lại cơ sở hạt nhân Fordo thành một trung tâm sản xuất đồng vị ổn định, không làm giàu uranium tại đó, do đó Natanz vẫn sẽ là cơ sở làm giàu uranium duy nhất của nước này.

Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
Ông Rouhani hứa sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA

Theo lời Tổng thống Iran, hoạt động này sẽ tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của IAEA.

Chương trình hạt nhân Iran

Lần đầu tiên, Tehran từ bỏ một số hạn chế hạt nhân trong ngày kỷ niệm một năm Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran - Washington đã rời bỏ thỏa thuận vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, Tehran trả lời đúng một năm sau đó, điều mà chính quyền Iran gọi đó là sự «kiên nhẫn chiến lược».

Việc từ chối thực hiện một số điểm trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran trong giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc dự trữ uranium và nước nặng. Do đó, Iran đã vượt qua trần quy định của trữ lượng uranium nghèo là 300 kg.

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Iran sẵn sàng cho các nước tham gia giao kèo hạt nhân thêm 60 ngày nữa

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận hạt nhân

Sau đó Tehran đã tuyên bố vào ngày 7 tháng 7 về giai đoạn thứ hai của việc giảm nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân, cho biết Iran sẽ làm giàu uranium ở mức mà nước này cần. Iran đã tăng mức độ làm giàu uranium lên 4,5% (thỏa thuận hạt nhân đặt ra giới hạn 3,67%).

Đầu tháng 9, Iran nói họ đã bắt đầu khởi động một số máy ly tâm, không giới hạn bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hạt nhân theo các quy định của JCPOA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала